SpaceX phóng thử thành công tàu vũ trụ Starship

Công ty khám phá không gian SpaceX đã phóng thử thành công hệ thống tên lửa và tàu vũ trụ Starship từ bang Texas ở miền Nam nước Mỹ vào sáng 6/6.

Hệ thống 2 tầng gồm tàu vũ trụ Starship và tên lửa đẩy Super Heavy đã được phóng từ bãi phóng Starbase của công ty SpaceX. Lần phóng thứ tư có đường bay tương tự lần phóng thứ ba. Tuy nhiên, SpaceX cho biết họ đã thực hiện một số nâng cấp phần mềm và phần cứng để tạo điều kiện thuận lợi cho tầng tên lửa đẩy đáp nhẹ nhàng xuống khu vực Vịnh Mexico cũng như kiểm soát được việc đưa tầng trên vào quỹ đạo.

SpaceX phóng thử thành công tàu vũ trụ Starship. Ảnh AFP

SpaceX phóng thử thành công tàu vũ trụ Starship. Ảnh AFP

SpaceX đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 3 của Starship hồi tháng 3 năm nay, song tàu đã bị phá hủy trong quá trình quay trở lại Trái Đất.

Trong lần thử nghiệm trước đó vào tháng 11/2023, Starship đã phát nổ ngay sau khi bay vào không gian, nối tiếp thất bại của lần phóng thử đầu tiên vào tháng 4/2023 khi Starship nổ chỉ vài phút sau khi rời khỏi bệ phóng và bay cách xa mặt đất khoảng 40km. Mặc dù vậy, mỗi lần thử nghiệm đều ghi nhận một số kết quả.

Starship được kỳ vọng có thể hỗ trợ tham vọng của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa phi hành gia lên Mặt Trăng trong vài năm tới.

Theo Đời sống
Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Galaxy S25 sẽ dùng chip Snapdragon 8 Gen 4?

Theo đó,Ming-Chi Kuo, nhà phân tích nổi tiếng với những dự đoán chính xác về các sản phẩm công nghệ cho biết, Galaxy S25 có thể sẽ chỉ sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm, thay vì chia sẻ thị phần với chip Exynos "cây nhà lá vườn" như truyền thống.
Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Bí ẩn mặt nạ đá quý hiếm 9.000 tuổi

Theo các nhà nghiên cứu, chiếc mặt nạ đá được tìm thấy ở Hebron, Khu Bờ Tây Israel. Với niên đại khoảng 9.000 tuổi, cổ vật này thuộc thời kỳ lịch sử quan trọng của nhân loại.
back to top