NASA "hồi sinh" thành công tàu vũ trụ cách Trái đất 24 tỷ km

Sau nhiều tháng "im hơi lặng tiếng" vì sự cố hệ thống, "lão tướng" Voyager 1 - vật thể nhân tạo xa nhất trong không gian - đã được NASA "hồi sinh" thành công.

Vừa qua, NASA thông báo rằng họ đã khôi phục thành công mọi dữ liệu và thiết bị có trên con tàu. Trong gần nửa thế kỷ, Voyager 1 đã cung cấp thông tin về các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời.

“Tàu vũ trụ đã tiếp tục thu thập thông tin về không gian và các vì sao”, NASA cho biết trong thông báo về tàu Voyager 1, vật thể nhân tạo xa nhất trong không gian.

Kể từ khi sự cố xuất hiện vào tháng 11/2023, các kỹ sư của NASA đã làm việc để chẩn đoán và giải quyết vấn đề. Theo New York Times, đây là một quá trình tẻ nhạt và phức tạp do phải mất gần 2 ngày để gửi và nhận thông tin từ Voyager 1. Hiện tại, vật thể nhân tạo này đang cách Trái Đất hơn 15 tỷ dặm (khoảng 24 tỷ km).

Tuy nhiên, các kỹ sư của NASA đã không ngừng nỗ lực để chẩn đoán và khắc phục sự cố. Đây là một quá trình phức tạp và tốn nhiều thời gian do khoảng cách khổng lồ giữa Trái Đất và Voyager 1 (hơn 24 tỷ km), khiến việc gửi và nhận thông tin mất gần 2 ngày.

NASA "hồi sinh" thành công tàu Voyager 1 cách Trái đất 24 tỷ km. Ảnh NASA

NASA "hồi sinh" thành công tàu Voyager 1 cách Trái đất 24 tỷ km. Ảnh NASA

Đến tháng 4/2024, NASA báo cáo đã nhận được dữ liệu "có thể sử dụng được" từ Voyager 1, cho thấy tia hy vọng cho việc "hồi sinh" con tàu. Cuối tháng 5, nhóm kỹ thuật đã khôi phục thành công chức năng cho 2 thiết bị khoa học trên Voyager 1, giúp con tàu tiếp tục truyền dữ liệu về Trái Đất và hoàn thành sứ mệnh của mình.

Voyager 1 và tàu thăm dò song sinh của nó là Voyager 2 được phóng vào năm 1977 với sứ mệnh khám phá các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời. Tại thời điểm đó, NASA đã tận dụng lực hấp dẫn của 4 hành tinh liên tiếp, bao gồm Mộc tinh, Thổ tinh, Thiên vương tinh và Hải Vương tinh để giúp con tàu có thể di chuyển mà không tốn nhiều năng lượng.

Sau khi quá trình kể trên diễn ra thành công, Voyager 1 tiếp tục hành trình đến rìa của hệ mặt trời vào năm 1990. Vào năm 2012, vật thể nhân tạo này đã trở thành tàu đầu tiên đi vào không gian giữa các vì sao. Kể từ đó, nó đã liên tục thu thập dữ liệu về nhật quyển và không gian xung quanh Mặt Trời.

Tuy vậy, thời gian tồn tại của Voyager 1 dường như không kéo dài được lâu. NASA ước tính rằng các máy phát điện chạy bằng năng lượng hạt nhân trên Voyager 1 và Voyager 2 có khả năng ngừng hoạt động vào năm 2025.

Theo Đời sống
Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Việt Nam sẽ phóng vệ tinh radar đầu tiên vào năm 2025?

Vệ tinh LOTUSat-1 có trọng lượng 570 kg, sử dụng công nghệ radar mới nhất với nhiều ưu điểm phát hiện các vật thể có kích thước từ 1m trên mặt đất, khả năng quan sát cả ngày lẫn đêm, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khí hậu.
back to top