2 phương pháp điều trị thai ngoài tử cung

(khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn chậm kinh và kèm dấu hiệu bất thường như: chảy máu âm đạo, đau dữ dội ở bụng hoặc xương chậu, chóng mặt, ngất xỉu, hãy khám ngay với bác sĩ sản phụ khoa để được phát hiện thai ngoài tử cung kịp thời.

Hỏi: Xin KH&ĐS cho biết, khi có thai ngoài tử cung thì điều trị phương pháp nào là hiệu quả nhất?

Lê Thị Phương (Nghệ An)

ThS.BS Nguyễn Hương Trà, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Nếu bạn chậm kinh và kèm dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, đau dữ dội ở bụng hoặc xương chậu, chóng mặt, ngất xỉu, hãy khám ngay với bác sĩ sản phụ khoa để được phát hiện thai ngoài tử cung kịp thời. Có 2 phương pháp điều trị thai ngoài tử cung hiện nay là:

Điều trị nội khoa bằng thuốc: Loại thuốc phổ biến nhất là methotrexate. Thuốc ngăn không cho các tế bào phát triển, làm chấm dứt thai kỳ; Điều trị nội khoa giúp bảo tồn buồng trứng. Việc dùng thuốc phụ thuộc vào một số yếu tố và do bác sĩ chỉ định. Bạn sẽ không thể sử dụng methotrexate nếu đang cho con bú hoặc có vấn đề về sức khỏe.

Điều trị phẫu thuật, chủ yếu là phẫu thuật nội soi. Trường hợp thai ngoài tử cung vỡ sẽ cần mổ cấp cứu.

Sau điều trị, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu ở bụng hoặc đau khoảng vài tuần trong khi hồi phục. Cần thời gian để nồng độ hCG trong cơ thể giảm xuống sau điều trị nên bạn có thể tiếp tục cảm thấy các dấu hiệu như có thai trong một thời gian. Có thể mất một vài chu kỳ để kinh nguyệt trở lại bình thường.

Theo Đời sống
back to top