Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

(khoahocdoisong.vn) - Khi thai ngoài tử cung phát triển, đặc biệt là nếu ống dẫn trứng bị vỡ, các triệu chứng nghiêm trọng hơn gồm: Đau đột ngột, dữ dội ở bụng hoặc xương chậu; Đau vai; Yếu, chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Hỏi: Tôi thấy có trường hợp nguy kịch vì không biết mang thai ngoài tử cung bị vỡ. Xin hỏi, có triệu chứng gì để nhận biết chửa ngoài tử cung khi không?

Đỗ Phương Anh (Hải Dương)

ThS.BS Nguyễn Hương Trà, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Những ngày đầu mang thai với biểu hiện chậm kinh, ngực căng, đau bụng, bạn khó có thể phân biệt giữa thai ngoài tử cung và mang thai điển hình.

Hãy để ý thêm các dấu hiệu khác gồm: Chảy máu âm đạo bất thường; Đau lưng dưới; Đau nhẹ ở bụng hoặc xương chậu; Chuột rút nhẹ ở một bên xương chậu. Nếu chảy máu âm đạo bất thường và đau vùng chậu, bạn cần thông báo cho bác sĩ sản phụ khoa.

Khi thai ngoài tử cung phát triển, đặc biệt là nếu ống dẫn trứng bị vỡ, các triệu chứng nghiêm trọng hơn gồm: Đau đột ngột, dữ dội ở bụng hoặc xương chậu; Đau vai; Yếu, chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Ngay khi gặp những dấu hiệu ban đầu trên, cần khám với bác sĩ sản phụ khoa chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, tránh trường hợp phát hiện muộn gây chảy máu bên trong, ngất xỉu thậm chí tử vong.

Theo Đời sống
back to top