127 người thiệt mạng trong bạo loạn tại Indonesia

Lãnh đạo Indonesia yêu cầu tạm dừng giải VĐQG trong những ngày tới sau sự cố bạo lực tại sân Kanjuruhan khiến 127 CĐV thiệt mạng.

"Tôi rất tiếc với những gì đã xảy ra trong thảm kịch bóng đá ở Malang. Sự cố này khiến bóng đá Indonesia chịu ảnh hưởng nặng nề", ông Zainudin Amali, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Indonesia chia sẻ sau cuộc bạo loạn trong trận đấu giữa Arema FC và Persebaya ở giải VĐQG Indonesia khiến 127 người thiệt mạng tối 1/10. Theo CNN Indonesia, số người chết đã tăng lên 130.

Theo ông Amali, giới chức Indonesia sẽ phối hợp Liên đoàn Bóng đá Indonesia (PSSI) và lực lượng an ninh điều tra vụ bạo loạn trên sân Kanjuruhan.

Trước đó, PSSI đã đình chỉ giải VĐQG Indonesia trong 1 tuần. Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia yêu cầu giải đấu phải tạm ngừng trong khoảng thời gian dài hơn, chưa dự kiến thời điểm trở lại.

Hơn 100 người chết trong bạo loạn ở trận đấu giữa Arema và Persebaya.

Hơn 100 người chết trong bạo loạn ở trận đấu giữa Arema và Persebaya.

"Tôi đánh giá cao các bước đi của PSSI trong việc tạm hoãn giải đấu" - ông Amali khẳng định - "Bóng đá phải có lúc thắng lúc thua, không phải lúc nào bạn cũng có thể thắng, mà phải biết chấp nhận thất bại. Đó là điều tôi muốn gửi đến người hâm mộ".

Giới chức Indonesia cũng khẳng định sẽ điều tra vấn đề sử dụng hơi cay của cảnh sát trong cuộc bạo loạn. Theo báo chí Indonesia, đây là nguyên nhân khiến CĐV hoảng loạn, chen lấn và giẫm đạp lên nhau dẫn đến số người chết tăng mạnh.

Cảnh sát trưởng Nico Afinta của lực lượng an ninh Đông Java nhấn mạnh đây là giải pháp bắt buộc, bởi các khán giả quá khích đã tấn công cảnh sát và phá hoại nhiều cơ sở vật chất trên sân.

Trong khi đó, Chủ tịch Mochamad Iriawan của PSSI nói: "Chúng tôi lấy làm tiếc về sự cố khiến nhiều người thiệt mạng. PSSI đã thành lập một nhóm điều tra sẽ ngay lập tức tới Malang để tìm ra bức tranh toàn cảnh về vụ việc. Chúng tôi vô cùng đau buồn và gửi lời xin lỗi tới các nạn nhân và các bên liên quan đến vụ việc.".

PSSI đã ra lệnh cấm CLB Arema được đá sân nhà trong phần còn lại của mùa giải. Phía cơ quan điều hành cao nhất của bóng đá Indonesia khẳng định sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt khác được thực hiện trong thời gian tới. Theo Bola, Arema sẽ chịu án phạt rất nặng vì không đảm bảo được an ninh trận đấu.

"Chúng tôi ủng hộ cảnh sát điều tra vụ việc này. Bất cứ ai làm sai đều phải bị trừng phạt", ông Erwin Tobing, Chủ tịch Ủy ban kỷ luật PSSI tuyên bố.

Hồng Nam

Theo VTCNews
back to top