--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

10 ca “cấp cứu vàng” của y tế TPHCM

AN NHIÊN - 10:26 16/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sở Y tế TPHCM vừa lựa chọn 10 trường hợp nguy kịch được cứu sống ấn tượng nhất trong năm 2019 vì phát huy hiệu quả quy trình báo động đỏ nội viện và liên viện phối hợp cấp cứu người bệnh, ứng dụng những kỹ thuật cao trong cấp cứu…

Bàn tay đứt lìa của cháu bé 1 tuổi được vi phẫu thành công

1. Cứu bàn tay đứt lìa của cháu bé 1 tuổi

Bé T.Đ.K (sinh 1/10/2018 ngụ tại Đồng Tháp), được ba mẹ gửi cho bà nội và chú trông chừng. Trong lúc bà nội đi vắng, người chú để bé trong phòng và đem chiếc xe gắn máy mới mua để thay nhớt xe, rửa xe, mở máy chạy rô đa… Bé bò đến chỗ chiếc xe để chơi, rồi đặt tay vào dây sên xe khiến tay trái và ngón trỏ tay phải bị nghiền dập đứt lìa.

Bé được chuyển đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình vào lúc 23h50 ngày 28/9/2019. Vết thương bầm dập, bẩn do bám nhiều dầu nhớt từ bộ phận sên xe gắn máy, nguy cơ tắc mạch thứ phát, nhiễm trùng rất cao. 

Ca phẫu thuật bắt đầu từ 2h35 ngày 29/9/2019 và kết thúc lúc 10h50 ngày 29/9/2019, ê-kíp phẫu thuật đã cắt lọc rửa vết thương, lần lượt nối các động mạch, tĩnh mạch, dây thần kinh và các gân gấp… bằng kỹ thuật siêu vi phẫu. Kết quả, ê-kíp đã nối vi phẫu bàn tay trái và xử lý mỏm cụt đốt xa các ngón II, III bàn tay phải, đóng mỏm cụt ngón trỏ tay phải của bệnh nhi, nẹp bột từ cẳng bàn tay ra đầu các ngón tay.

Sau 10 ngày sau hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục, bàn tay trái được phục hồi và tiên lượng sống tốt, các ngón tay hồng hào trở lại.

2. Cứu sống bé gái viêm cơ tim tối cấp

Bé gái 12 tuổi bị viêm cơ tim cấp đã mạnh khỏe

Bé gái 12 tuổi V.N.T.O (Bình Thuận) đột ngột ngất, lơ mơ và được nhập Bệnh viện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận), sau đó chuyển ngay đến Bệnh viện tỉnh Bình Thuận trong tình trạng sốc tim, nhịp tim chậm với 26 lần/phút. Tại đây bé được chẩn đoán: sốc tim, viêm cơ tim tối cấp, rối loạn nhịp tim, được xử trí thở oxy, truyền thuốc vận mạch. Các bác sĩ Bệnh viện tỉnh Bình Thuận đã hội chẩn với Bệnh viện Nhi đồng 1 để chuyển viện cho bé. 

Ngày 25/10/2019, khi xe cứu thương của Bệnh viện tỉnh Bình Thuận dừng bánh tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng 1, cũng là lúc nhịp tim của bé trở nên rời rạc và ngưng đập ngay sau đó. Ngay lập tức, bé được đặt nội khí quản giúp thở, xoa bóp tim ngoài lồng ngực đồng thời dùng thuốc kích thích tim hoạt động lại và được đưa ngay vào khoa Hồi sức tích cực. Các bác sĩ tim mạch tiến hành đặt ngay máy tạo nhịp tạm thời, trong khi đó, các bác sĩ hồi sức của Bệnh viện Nhi đồng 1 với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành kỹ thuật ECMO cho bệnh nhi. 1 giờ sau, tim của bé đã đập lại và tình trạng huyết động cải thiện hơn.

Sau 6 ngày chạy tuần hoàn ngoài cơ thể và lọc máu liên tục, tình trạng viêm cơ tim ổn định dần, chức năng co bóp cơ tim tốt. Bệnh nhi được cai ECMO sau 5 ngày và xuất viện sau đó.

3. Cứu sống người bệnh bị xuất huyết não nặng bằng robot Modus V Synaptive 

Ngày 16/6/2019, Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận một người bệnh nữ, 62 tuổi với chẩn đoán xuất huyết não ngày 2, tăng huyết áp, nhập viện trong tình trạng lơ mơ, liệt nữa người trái. 

Bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh quyết định phẫu thuật lấy máu tụ bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu với sự hỗ trợ của robot Modus V Synaptive, sử dụng ống “brain path” để lấy khối máu tụ. Máu tụ tự trào ra theo áp lực trong sọ và theo hướng trọng lực cao thấp, hạn chế hút máu tụ. 

Phẫu thuật xuất huyết não bằng hệ thống robot Modus V Synaptive mang đến sự chính xác, hiệu quả hơn hẳn, kiểm soát tốt ổ máu tụ, giúp giảm thiểu rất nhiều các tổn thương não khi so sánh với phương pháp phẫu thuật cổ điển. Thời gian phẫu thuật rút ngắn đáng kể, giảm thiểu các biến chứng do gây mê. Giảm thời gian hồi sức sau mổ giúp hạn chế các biến chứng nặng như viêm phổi, nhiễm trùng tiểu, loét chèn ép, viêm tắc mạch chi, giảm chi phí điều trị. 

4. Cứu sống và điều trị triệt để cho một bệnh nhi bị rối loạn nhịp bẩm sinh

Ngày 4/12/2019, Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận bệnh nhi L.M.K, 7 tháng tuổi, cân nặng 7 kg, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do loạn nhịp nhanh và dị tật Ebstein (một loại tim bẩm sinh tím nặng). Các bác sĩ khoa Tim mạch chẩn đoán trẻ mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White, đây là một dạng loạn nhịp có thể dẫn đến đột tử. Sau khi điều trị hai loại thuốc chống loạn nhịp đều thất bại, ngay lập tức bé được chỉ định thực hiện thăm dò điện sinh lý tim, qua thăm dò các bác sĩ đã phát hiện ổ phát nhịp bất thường và tiến hành can thiệp đốt ổ loạn nhịp thành công.

Sau can thiệp, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và xuất viện khỏe mạnh sau đó vài ngày. 

5. Bệnh viện quận cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim do nhồi máu cơ tim cấp

Vào lúc 20h35 ngày 10/ 07/2019, khoa Cấp cứu của Bệnh viện quận Thủ Đức tiếp nhận bệnh nhân N.V.Đ, 69 tuổi cư trú tại quận Thủ Đức nhập viện trong tình trạng huyết áp tụt, mạch chậm với chẩn đoán nhồi máu cơ tim thành dưới thất phải giờ thứ nhất, diễn tiến nặng do nhịp tim chậm. Ngay sau nhập viện, bệnh nhân bị ngưng tim, các bác sĩ và điều dưỡng khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức Tim mạch hồi sinh tim phổi trong 2 phút, đặt nội khí quản bóp bóng giúp thở, tim đập lại rời rạc, các bác sĩ hội chẩn nhanh và quyết định sử dụng thiết bị tạo nhịp qua da để đảm bảo được tần số tim, giữ được tính mạng bệnh nhân tạm thời đến khi tái thông được dòng chảy nhánh động mạch vành - là nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim. 

Sau 60 phút xử lý khẩn trương và tích cực, ê-kip đã can thiệp thành công, khai thông dòng chảy nhánh động mạch vành. Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt.

6. Báo động đỏ cứu sống người bệnh bị đa chấn thương nặng do tai nạn giao thông

Tháng 5/2019, một thanh niên sinh năm 1992, quê ở Nghệ An đang lưu thông trên đường thì bị xe container đụng phải, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện quận 2. Sau khi đánh giá ban đầu, xác nhận tình trạng bệnh nhân rất nặng với thương tổn phức tạp, Bệnh viện quận 2 đã kích hoạt quy trình báo động đỏ liên viện theo tình huống 3 đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định, bệnh nhân được sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Người bệnh được chuyển đến trong tình trạng hôn mê, sốc mất máu, dập đứt bó mạch dưới đòn, dập đứt toàn bộ đám rối thần kinh cánh tay trái từ gốc, đa chấn thương đứt gần như hoàn toàn khung đai vai chỉ còn vạt da và cơ phía sau vai, vết thương gãy hở dập nát đầu ngoài xương bã vai trái, gãy 1/3 giữa xương đòn trái, vết thương lộ màng phổi, nứt sàn sọ, dập não trán 2 bên, máu tụ dưới màng cứng trán phải. Các ê- kíp vừa hồi sức vừa chẩn đoán, vừa phẫu thuật. Sau 130 phút phẫu thuật các bác sĩ đã khống chế được tình trạng chảy máu và đưa bệnh nhân ra khỏi tình trạng nguy hiểm, dần dần phục hồi và xuất viện sau 14 ngày điều trị.

7. Cứu cháu bé bị đa chấn thương do xe container cán ngang người

Lúc 12h35 ngày 20/09/2019, khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận bé gái Q.T.B.N (11 tuổi, cư ngụ tại huyện Đức Hòa, Long An) nhập viện trong tình trạng tím tái, sốc nặng, với mạch nhẹ khó bắt, chi lạnh tím, rối loạn tri giác lơ mơ, hôn mê. Trước đó 2 giờ, trẻ đi xe đạp điện lách ra phía ngoài đường để tránh một chiếc xe tải đậu phía trước thì bị xe container từ phía sau chạy tới đụng té xuống đường, bánh xe cán lên người làm trẻ bất tỉnh, vết thương vỡ toác vùng chậu chảy máu liên tục, trẻ được sơ cứu tại bệnh viện địa phương và chuyển ngay đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Ngay lập tức, quy trình báo động đỏ được kích hoạt trong toàn bệnh viện. bác sĩ khoa Cấp cứu đặt nội khí quản giúp thở, thiết lập hai đường truyền tĩnh mạch lớn, truyền dịch truyền máu chống sốc, điều chỉnh rối loạn điện giải, toan kiềm, cầm máu vết thương vùng chậu, bẹn phải cho bệnh nhi. Sau 15 phút, bệnh nhi vừa tiếp tục được hồi sức vừa được chuyển đến phòng mổ. 

Ca mổ căng thẳng và kéo dài hơn 6 giờ. Cháu bé được truyền 10 túi hồng cầu lắng (gần 1500ml máu), 5 bịch huyết tương.

8. Bệnh viện huyện Củ Chi can thịp kịp thời ca sa dây rốn sơ sinh

Sản phụ L.T.K.M (28 tuổi, ngụ Đồng Tháp, tạm trú tại huyện Củ Chi) nhập viện ngày 27/10/2019 với chẩn đoán: con so, thai 37 tuần, ngôi đầu, báo chuyển dạ.  Đến 8h15 ngày 28/10, sản phụ đột ngột vỡ nước ối tự nhiên, lượng vừa, màu trắng đục. Khoảng 2 phút sau khi ối vỡ, đột ngột tim thai giảm sâu, ban đầu có nhịp hồi phục nhanh nhưng 2 phút sau đó nhịp tim thai giảm rất sâu và phục hồi rất chậm.

Nhận định ngay đây là một trường hợp suy thai cấp diễn tiến nhanh, bác sĩ ngay lập tức tiến hành hành động để cứu thai nhi không bị ngạt. Em bé được bắt ra nhanh chóng trong vòng 30 giây, với dây rốn nằm ép chặt giữa đầu em bé và thành trên tử cung. Bé khóc to hồng hào, cân nặng 3100 gram. Trong lúc bé được chăm sóc sau sinh, ủ ấm, các bác sĩ tiến hành tiếp tục ca phẫu thuật cho mẹ.

 Với tình trạng ổn định, hồi phục tốt, mẹ và bé được  xuất viện vào ngày 7/11/2019..

9. Chẩn đoán và điều trị cấp cứu từ xa cứu sống người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp

Tháng 3/2019, khoa Cấp cứu của Bệnh viện huyện Cần Giờ tiếp nhận bệnh nhân nữ L.T.H 58 tuổi bị đau ngực, khó thở và ngất, HA tụt (80/60mmHg), nhịp tim chậm 40 lần/phút. Điện tâm đồ cho thấy hình ảnh nhồi máu cơ tim cấp thành dưới. Ngay vừa tiếp nhận cấp cứu, các bác sĩ của Bệnh viện Cần Giờ đã liên hệ với Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Qua hội ý và chẩn đoán hình ảnh qua điện thoại, Bệnh viện Cần Giờ đã thực hiện điều trị cấp cứu bao gồm: chỉ định thuốc kháng đông, kháng kết tập tiểu cầu, vận mạch và truyền dịch để nâng huyết áp và chuyển khẩn cấp bệnh nhân về Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để được thông tim can thiệp.

Lúc 15h30 cùng ngày, xe cứu thương đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân vẫn trong tình trạng HA thấp, nhịp tim chậm. Các bác sĩ chuyên khoa đã tiến hành can thiệp đặt 1 stent trên động mạch vành phải cho bệnh nhân. Ngay sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh táo, hết đau ngực, mạch huyết áp trở về bình thường và ngưng được thuốc vận mạch, và được xuất viện vài ngày sau đó.

10. Bệnh viện Hùng Vương hỗ trợ cứu sống sản phụ đột ngột hôn mê sâu sau mổ bắt con tại Bình Chánh

19h ngày 13/09/2019, ca mổ bắt con của thai phụ T.T.T.T (35 tuổi) diễn ra tại Bệnh viện huyện Bình Chánh. 19h30, sản phụ đột ngột hôn mê sâu, ngưng thở, Bệnh viện Bình Chánh tiến hành sơ cấp cứu và kích hoạt báo động đỏ đến Bệnh viện Hùng Vương. 19h56, các bác sĩ và hộ sinh của Bệnh viện Hùng Vương có mặt tại phòng mổ của Bệnh viện Bình Chánh cùng với các bác sĩ của Bệnh viện Bình Chánh hồi sức tích cực cho sản phụ. Các bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị ngộ độc thuốc tê và can thiệp đúng phác đồ ngộ độc thuốc tê. Đến 21h, sản phụ tỉnh trở lại, tự thở được. 0h17, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, mạch và huyết áp ổn định.

 

  • Hỗ trợ bệnh nhân tuyến huyện không cần chuyển viện cấp cứu
    Khỏe- Bạch Dương - 06:29 09/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế về “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”, Bệnh viện Quận 2 TPHCM sẽ “nằm vùng” với Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin (Đắk Lắk).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 15/6: Thêm 213 ca mắc COVID-19; kỷ lục mới với 303 bệnh nhân được chữa khỏi
Thời sự- Thái Bình - 19:19 15/06/2021
Tối15/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 213 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 402. Bắc Giang vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất trong ngày (235). Trong ngày có số bệnh nhân khỏi kỷ lục của đợt dịch này với 303 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---