Ý tưởng trang trí nhà cửa đón Tết đơn giản, độc đáo

Tết Giáp Thìn 2024 sắp đến là dịp mọi người cùng nhau sắm sửa, trang hoàng lại nhà cửa. Ngoài việc dọn dẹp, sơn sửa lại nhà, nhiều gia đình còn dày công trang trí nhà cửa thật rực rỡ để cầu mong cho một khởi đầu mới thuận lợi.

Khoa học và Đời sống xin giới thiệu một số ý tưởng nhà cửa ngày Tết đang thịnh hành để bạn đọc tham khảo.

Trang trí ngày Tết bằng hoa mai giấy

Tết không thể thiếu sắc thắm của hoa đào, sắc vàng rực rỡ của hoa mai. Tuy nhiên, để trưng bày được lâu và bền đẹp trong nhà, người ta thường tự học cách làm hoa mai bằng giấy đơn giản.

Chia sẻ trên nhóm decor nhà cửa, chị Lan Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Sắc vàng của hoa mai được xem là màu của hy vọng, tượng trưng cho sự phú quý, giàu sang góp phần tạo nên không khí hân hoan đón một cái Tết an lành bên gia đình yêu quý của mình. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn tự tạo ra những hoa mai handmade bằng giấy để ngôi nhà của mình tràn ngập sắc xuân, không thua kém gì hoa thật”.

Theo chị Phương, hoa mai nhún rất dễ làm và nguyên liệu cũng dễ tìm. Nguyên liệu làm hoa mai handmade: Giấy nhún màu vàng, xanh lá cây và trắng, bột sáp móng tay màu nâu cam, bột nghiền kẽm nhựa, sáp xanh và sáp nâu, xốp và chậu đựng hoa giấy, khăn giấy, chậu hoa, xốp cắm hoa.

Bước 1: Làm cánh hoa mai bằng giấy nhún

Dùng giấy nhún màu vàng cắt thành cánh hoa mai. Cắt theo độ nhún gân giấy gồm mỗi bông 5 cánh với kích thước mỗi cánh chiều rộng 1cm và dài 5cm sao cho đúng.

Bước 2: Làm nhụy hoa mai

Cắt tua rua nhỏ một mảnh giấy trắng nhún, mỗi nhụy hoa mai là 1 đoạn rộng 5cm, dài 5cm. Bôi chút sơn móng tay cam lên một đầu tua rua để thành nhụy hoa.

Bước 3: Làm lá và đài cho hoa mai handmade

Dùng giấy màu xanh nhún cắt hình lá dài khoảng 5cm. Có thể cắt nhiều lá cùng lúc bằng cách lấy các tờ giấy xanh vào nhau để làm nhanh hơn. Dùng giấy xanh nhún cắt thành hình răng cưa để tạo đài hoa. Thực hiện tương tự như cắt lá.

Bước 4: Kết hợp các mảnh để thành một bông hoa

Ghép các mảnh lại và kết hoa với nhau rồi cắt 1 đoạn kẽm khoảng 10 cm. Quấn sáp giấy xanh dọc theo thân kẽm. Đặt kẽm giấy vào nhuỵ hoa và lưu ý đặt hơn nhuỵ khoảng 1 cm. Sau đó kết lại các mảnh cánh hoa vào nhuỵ kẽm đã quấn sáp xanh để thành một bông hoa mai hoàn chỉnh.

Bước 5: Làm nụ hoa

Bạn lấy khoảng 10cm đoạn kẽm rồi lấy khăn giấy viên nhỏ thành hình tròn nhỏ rồi đặt vào kẽm. Sau đó quấn kẽm lại bằng sáp xanh.

Bước 6: Làm cành hoa mai

Hãy dùng sáp nâu quấn kết xen kẽ bông hoa, nụ hoa và lá vào kẽm. Tuỳ theo ý thích nếu muốn tạo cành mai lớn hay nhỏ thì làm thành 5 – 10 cành. Dùng xốp có màu nâu để làm gốc và thân mai.

Làm mẹt trang trí Tết với quạt giấy đỏ

Ngoài cành đào, cây mai đặc trưng của ngày Tết, thấy sắc đỏ quạt giấy là thấy Tết.Nguyên liệu chuẩn bị: Mẹt tre, Giấy mỹ thuật đỏ, hoa giả, phụ kiện trang trí, chữ Thư pháp bằng mút xốp, dây thừng hoặc dây cước, keo nến, súng bắn keo.

Bước 1: Cắt giấy mỹ thuật thành 1 tấm bìa lớn có chiều rộng bằng 1.2 đường kính mẹt và chiều dài là 50cm; 3 miếng bìa có chiều rộng bằng 2/3 đường kính mẹt và chiều dài 40cm; 2 miếng bìa có chiều rộng bằng 1/2 đường kính mẹt và chiều dài 30cm. Sau đó gấp thành hình quạt.

Bước 2: Cắt giấy mỹ thuật thành một miếng bìa dài hình chữ nhật có chiều rộng bằng 1/2 đường kính mẹt và chiều dài bằng 3 đường kính mẹt.

Bước 3: Cắt 1 miếng bìa hình vuông có đường chéo bằng đường kính mẹt.

Bước 4: Sử dụng keo nến và súng bắn keo dính kết miếng bìa dài hình chữ nhật với mẹt. Sau đó, dán miếng bìa hình vuông lên trên, thêm chữ Thư pháp. Cuối cùng, dán quạt và hoa lên mẹt và miếng bìa dài như trong mẫu.

Bước 5: Sử dụng dây thừng hoặc dây cước để làm móc treo đồ trang trí.Dường như trang trí ngày Tết đã trở thành một tục lệ vào dịp cuối năm của mỗi gia đình. Thật ý nghĩa nếu bạn tự tay làm đồ trang trí Tết cho ngôi nhà của mình.

Theo Đời sống
Đắk Lắk mùa hoa cà phê trắng đồi

Đắk Lắk mùa hoa cà phê trắng đồi

Cứ mỗi độ tháng ba, tháng tư hàng năm, về Đắk Lắk du khách không khỏi xốn xang bởi vẻ đẹp tinh khôi của những cánh hoa cà phê cuối mùa nở trắng núi đồi Tây Nguyên.
Làng chài cổ Nam Ô mùa rêu xanh biếc

Làng chài cổ Nam Ô mùa rêu xanh biếc

Là làng chài cổ xưa nằm dưới chân đèo Hải Vân, Nam Ô vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, kỳ thú. Đặc biệt những ghềnh đá phủ đầy rêu xanh là địa điểm thu hút nhiều du khách đến đây hòa mình vào thiên nhiên, sóng nước.
back to top