Xung quanh vụ kiện giữa Hoa hậu Thùy Tiên và bà Đặng Thùy Trang

Bà Đặng Thùy Trang kiện hoa hậu Thùy Tiên đòi bồi thường 2,4 tỷ đồng. Thùy Tiên cũng kiện bà Trang khi cho rằng đưa thông tin úp mở, ám chỉ khiến dư luận hiểu lầm...
Mới đây, TAND quận Gò Vấp đã thụ lý vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, chấm dứt hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm giữa hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên và bị đơn là bà Đặng Thùy Trang. Trước đó, TAND quận Gò Vấp cũng đã thụ lý vụ tranh chấp hợp đồng do nguyên đơn là bà Đặng Thùy Trang kiện hoa hậu Thùy Tiên đòi bồi thường số tiền 2,4 tỷ đồng.
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP Hà Nội mới đây khi trao đổi với PV Tri thức và Cuộc sống đã đưa ra góc nhìn pháp lý xung quanh hai vụ kiện này.
Xung quanh hai vu kien giua Hoa hau Thuy Tien va ba Dang Thuy Trang

Đặng Thùy Trang và Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

Hoa hậu Thùy Tiên phải chứng minh mình đã thiệt hại về vật chất, tinh thần
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên khởi kiện bà Đặng Thùy Trang yêu cầu tòa án buộc bà Trang chấm dứt hành vi đăng bài có sử dụng hình ảnh cá nhân của cô, đưa thông tin sai sự thật về cô trên các trang mạng xã hội, gỡ bỏ toàn bộ bài viết có thông tin , hình ảnh, nội dung sai sự thật, đính chính thông tin và xin lỗi. Đồng thời, hoa hậu Thùy Tiên cũng yêu cầu tòa buộc bà Trang bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho cô 387,6 triệu đồng.
Nêu ý kiến về vụ việc này, luật sư Cường cho rằng, nguyên đơn là người đẹp Thuỳ Tiên cũng có nghĩa vụ phải chứng minh mình đã có những thiệt hại về vật chất và tinh thần. Những thiệt hại này là những thiệt hại do hành vi của bị đơn gây ra, giữa hành vi của bị đơn và thiệt hại có mối quan hệ nhân quả với nhau, tòa án mới có thể chấp nhận yêu cầu khởi kiện.
Theo khoản 1 Điều 20 Luật Hiến pháp 2013 quy định: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm".
Ngoài ra Điều 34. Bộ luật Dân sự năm 2018 cũng quy định quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân như sau: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.".
Cá nhân có quyền yêu cầu tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.
Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.
Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.
Xung quanh hai vu kien giua Hoa hau Thuy Tien va ba Dang Thuy Trang-Hinh-2

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên.

Theo đó, nếu người đẹp Thuỳ Tiên có căn cứ cho thấy danh dự nhân phẩm của mình đã bị bị đơn xâm phạm, hành vi xâm phạm đến danh dự nhân phẩm gây ra những thiệt hại về vật chất, tinh thần về tài sản sẽ thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh hành vi vi phạm, chứng minh yếu tố lỗi và chứng minh thiệt hại đã xảy ra làm căn cứ để tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Thiệt hại bao gồm thiệt hại về vật chất và những tổn thất về tinh thần.
Xung quanh hai vu kien giua Hoa hau Thuy Tien va ba Dang Thuy Trang-Hinh-3

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường.

Bà Thùy Trang cũng cần chứng minh đã chuyển số tiền 1,5 tỷ đồng
Đối với vụ nguyên đơn là bà Thuỳ Trang yêu cầu tòa án buộc hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên trả cho bà gần 2,4 tỷ đồng (bao gồm 1,5 tỷ đồng tiền nợ và 932 triệu đồng tiền bồi thường). Đồng thời, buộc Thùy Tiên phải cải chính thông tin, đăng thông báo xin lỗi công khai trên 3 trang báo.
Luật sư Cường cho rằng, để tòa án chấp nhận yêu cầu khởi kiện, nguyên đơn là bà Trang phải cung cấp các thông tin tài liệu cho tòa án để chứng minh rằng mình đã chuyển số tiền 1,5 tỷ đồng cho bị đơn để vay và đến nay bị đơn vẫn không trả lại tiền.
Nếu bị đơn thừa nhận đã nhận số tiền này nhưng chưa trả, đây là chứng cứ không phải chứng minh. Trường hợp bị đơn không thừa nhận là đã nhận số tiền này hoặc thừa nhận đã nhận số tiền này nhưng đã trả rồi thì nguyên đơn cần phải xuất trình các tài liệu chứng cứ như chứng cứ ghi âm, ghi hình, giấy xác nhận hoặc người làm chứng để chứng minh đã có việc chuyển giao số tiền này để cho vay. Trường hợp nguyên đơn không chứng minh được và có căn cứ cho thấy có chứng cứ do cơ quan, tổ chức, cá nhân đang lưu giữ, có thể đề nghị tòa án thu thập chứng cứ để giải quyết theo quy định của pháp luật.
Đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi chậm trả tiền và có những lời qua tiếng lại ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm uy tín, người khởi kiện phải chứng minh là có thiệt hại xảy ra và thiệt hại là do hành vi có lỗi của bị đơn.
Xung quanh hai vu kien giua Hoa hau Thuy Tien va ba Dang Thuy Trang-Hinh-4

Bà Đặng Thùy Trang, người kiện hoa hậu Thùy Tiên - Ảnh: Facebook Đặng Thùy Trang

Theo quy định của Bộ luật Dân sự, việc yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng có thể do danh dự, nhân phẩm, tài sản bị xâm hại. Quyền đưa ra yêu cầu là quyền của các đương sự nhưng họ cũng có nghĩa vụ phải chứng minh đã có thiệt hại xảy ra và chứng minh có lỗi của người đã gây ra thiệt hại. Khi đó, tòa án mới xem xét chấp nhận. Những căn cứ chứng minh thiệt hại phải là những chứng cứ khách quan, có liên quan và được thu thập hợp pháp.
Trong vụ án kiện đòi tài sản, vấn đề chứng minh nguồn gốc tài sản và chứng minh việc sử dụng tài sản không bắt buộc, chỉ cần có tài liệu cho thấy có việc chuyển giao tài sản để vay nhưng chưa trả, tòa có thể chấp nhận. Tuy nhiên trong trường hợp bên bị đơn không thừa nhận việc vay tài sản, ngoài việc chứng minh có việc bàn giao số tiền, nguyên đơn cũng sẽ chứng minh là thời điểm đó có tiền để cho vay để bổ sung các tình tiết chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình. Ngoài ra, nguyên đơn cũng có thể thu thập các tài liệu chứng cứ để chứng minh bị đơn có nhu cầu sử dụng tiền và đã sử dụng tiền vào cuộc thi sắc đẹp đó.
Thời gian gần đây có rất nhiều các cuộc thi sắc đẹp và cũng có rất nhiều tin đồn về việc mua giải. Bởi vậy, trường hợp có phản ánh của các tổ chức, cá nhân, Cơ quan chức năng cũng có thể làm rõ chi phí cho một lần tham gia cuộc thi sắc đẹp của thí sinh là bao nhiêu tiền, nếu có tố cáo về hành vi mua giải thì cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ nội dung tố cáo có căn cứ hay không?
>>> Mời độc giả xem thêm video Màn hô tên gây cười của thí sinh Hoa hậu Hòa bình Việt Nam:

Nguồn: Zingnews

Theo Đời sống
back to top