Kế hoạch nhằm tăng cường thanh tra, kiểm tra kiểm soát ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm. Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.
Thời gian thực hiện thanh tra, kiểm tra từ 15/12/2024 đến 15/3/2025. Ảnh: QLTT Hà Nội |
Đồng thời, nâng cao trách nhiệm trong công tác chỉ đạo quản lý ATTP của các cấp, các ngành; triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP từ cấp TP đến xã, phường, thị trấn.
Nội dung triển khai tập trung công tác truyền thông, nâng cao kiến thức, nhận thức thực hành về ATTP trong dịp Tết, lễ hội; chú trọng vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; tuyên truyền việc sử dụng phòng ngừa ngộ độc rượu, các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa lễ hội.
Trong Kế hoạch, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu, công tác thanh tra, kiểm tra cần có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại các chợ và siêu thị, thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp Thành phố đến cấp xã, phường, thị trấn. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP theo đúng quy định pháp luật.
Các đoàn thanh tra, kiểm tra cấp TP, cấp huyện, xã thực hiện kiểm tra nghiêm túc theo phân cấp quản lý. Khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm “5 không” - không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường, không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.
UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế Hà Nội là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP triển khai các hoạt động kiểm tra liên ngành ATTP. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành của Hà Nội xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025, gửi báo cáo về Sở Y tế để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố trước ngày 15/12/2024.