--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Xác định được gene làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do Covid-19

KHÁNH THỦY - 08:05 06/11/2021

Theo Hãng tin Reuters, các nhà khoa học Anh đã xác định được một gene làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do Covid-19. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature Genetics.

Theo các nhà nghiên cứu tại ĐH Oxford (Anh), khoảng 60% những người gốc Nam Á mang một loại gene đặc biệt, khiến họ có nguy cơ tổn thương cao nếu mắc Covid-19. Điều này phần nào giải thích tại sao một số cộng đồng người Anh có số ca tử vong do Covid-19 cao cũng như giải thích ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại tiểu lục địa Ấn Độ.

gene.jpg

Các nhà khoa học phát hiện nguy cơ bệnh trở nặng, thậm chí dẫn tới tử vong, không phải do sự khác biệt về mã hóa di truyền của các protein, mà do sự khác biệt về ADN - vốn có thể tạo ra một loại "công tắc" để kích hoạt gene đặc biệt.

Tín hiệu di truyền này có khả năng ảnh hưởng đến các tế bào trong phổi, trong khi một phiên bản gene đặc biệt có khả năng khiến cơ thể gặp nguy cơ cao khi mắc Covid-19 - được gọi là LZTFL1 - có thể ngăn phổi phản ứng với virus xâm nhập.

Các nhà nghiên cứu cho biết gene LZTFL1 là yếu tố nguy cơ di truyền quan trọng nhất được xác định cho đến nay.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết gene LZTFL1 không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch trong việc tạo ra các kháng thể để chống lại sự lây nhiễm. Những người mang gene LZTFL1 vẫn đáp ứng tốt với văcxin ngừa Covid-19.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---