--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

WHO công bố danh mục mới về thuốc thiết yếu, có 4 loại thuốc điều trị ung thư

BS NGUYỄN BÍCH NGỌC - 19:30 02/10/2021

Thuốc giá cao và ít sẵn có, vẫn đang là rào cản lớn đối với việc tiếp cận thuốc điều trị cho bệnh nhân tiểu đường, ung thư nói riêng và người bệnh nói chung…

WHO vừa đưa ra Danh mục mới các loại thuốc thiết yếu, bao gồm các phương pháp điều trị mới, trong đó có bệnh tiểu đường và ung thư. Danh sách nhằm giải quyết các ưu tiên sức khỏe toàn cầu, xác định các loại thuốc mang lại lợi ích lớn nhất và loại thuốc nào nên có sẵn với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, giá cao đối với cả thuốc mới, được cấp bằng sáng chế và thuốc cũ, như insulin, tiếp tục khiến một số loại thuốc thiết yếu nằm ngoài tầm với của nhiều bệnh nhân.

photo-1633161514272

WHO vừa ban hành danh mục thuốc thiết yếu mới, trong đó có thuốc trị tiểu đường và ung thư.

TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng giám đốc WHO cho biết: "Bệnh tiểu đường đang gia tăng trên toàn cầu và tăng nhanh hơn ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Quá nhiều người cần insulin gặp khó khăn về tài chính trong việc tiếp cận hoặc không có insulin và tử vong. Danh sách thuốc thiết yếu bao gồm các chất tương tự insulin, cùng với nỗ lực đảm bảo khả năng tiếp cận với tất cả các sản phẩm insulin và mở rộng việc sử dụng các sản phẩm tương tự sinh học, là một bước quan trọng để đảm bảo tất cả những ai cần sản phẩm cứu mạng này đều có thể tiếp cận được".

1. Thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Insulin được phát hiện như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường cách đây 100 năm và insulin là thuốc đã nằm trong Danh sách Thuốc thiết yếu của WHO kể từ khi nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1977.

Thật không may, nguồn cung cấp insulin hạn chế và giá cao ở một số quốc gia có thu nhập thấp và trung bình hiện đang là một rào cản đáng kể đối với việc điều trị. Việc sản xuất insulin lại tập trung ở một số ít cơ sở sản xuất. Do thiếu sự cạnh tranh dẫn đến giá cả cao ngất ngưởng đối với nhiều người và hệ thống y tế.

Động thái liệt kê các chất tương tự insulin có tác dụng kéo dài (insulin degludec, detemir và glargine) và các biosimilars (sản phẩm tương tự sinh học) của chúng, cùng với insulin người, nhằm tăng khả năng tiếp cận điều trị bệnh tiểu đường bằng cách mở rộng lựa chọn phương pháp điều trị.

photo-1633161515902

Danh mục thuốc thiết yếu cũng bao gồm các chất ức chế SGLT2 trị bệnh tiểu đường.

Các chất tương tự insulin sinh học đáp ứng chương trình sơ tuyển của WHO đã được đưa vào danh sách thuốc thiết yếu… đã tạo ra sự cạnh tranh để hạ giá thành và mang lại cho các quốc gia sự lựa chọn sản phẩm tốt hơn.

Các chất tương tự insulin tác dụng kéo dài mang lại một số lợi ích lâm sàng bổ sung cho bệnh nhân thông qua thời gian tác dụng kéo dài. Điều này đảm bảo rằng mức đường huyết có thể được kiểm soát trong thời gian dài hơn mà không cần dùng liều tăng cường. Sự linh hoạt hơn trong thời gian và liều lượng các chất tương tự insulin đã được chứng minh là cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân đang sống chung với bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, insulin người vẫn là một yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường và việc tiếp cận với loại thuốc cứu mạng này phải tiếp tục được hỗ trợ thông qua sự sẵn có và khả năng chi trả tốt hơn.

Danh sách cũng bao gồm các chất ức chế Sodium-Glucose Co-Transporter-2 (SGLT2) empagliflozin, canagliflozindapagliflozin như là liệu pháp hàng đầu ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các loại thuốc uống này đã được chứng minh là mang lại một số lợi ích, bao gồm giảm nguy cơ tử vong, suy thận và các biến cố tim mạch.

Do các chất ức chế SGLT2 vẫn được cấp bằng sáng chế và có giá cao nên khi WHO đưa vào Danh sách thuốc thiết yếu, đồng thời WHO cũng thúc đẩy quyền truy cập thông qua các thỏa thuận cấp phép tiềm năng với các chủ sở hữu bằng sáng chế để cho phép sản xuất và cung cấp chung với giá thấp nhất.

Cải thiện khả năng tiếp cận với các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường bao gồm insulin và thuốc ức chế SGLT2 là một trong những quy trình của Hiệp định Tiểu đường Toàn cầu, do WHO đưa ra vào tháng 4 năm 2021 và là chủ đề chính được thảo luận với các nhà sản xuất thuốc điều trị bệnh tiểu đường và công nghệ y tế.

2. Thuốc điều trị ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới, chiếm gần 10 triệu ca tử vong vào năm 2020.

photo-1633161516913

Bốn loại thuốc mới để điều trị ung thư đã được thêm vào danh sách.

Những đột phá mới đã được thực hiện trong điều trị ung thư những năm qua, chẳng hạn như các loại thuốc nhắm vào đặc điểm phân tử cụ thể của khối u. Một số trong số đó mang lại kết quả tốt hơn nhiều so với hóa trị liệu "truyền thống" cho nhiều loại ung thư. 

Bốn loại thuốc mới để điều trị ung thư đã được thêm vào danh sách:

- Enzalutamide, một chất thay thế cho abiraterone, cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

- Everolimus điều trị u tế bào hình sao khổng lồ dưới lớp đệm (SEGA), một loại u não ở trẻ em.

- Ibrutinib, một loại thuốc nhắm mục tiêu cho bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính.

- Rasburicase trị hội chứng ly giải khối u, một biến chứng nghiêm trọng của một số phương pháp điều trị ung thư.

Danh sách cũng cho phép mở rộng điều trị của imatinib, bao gồm điều trị nhắm mục tiêu bệnh bạch cầu. Các chỉ định ung thư mới ở trẻ em đã được thêm vào cho 16 loại thuốc đã được liệt kê, bao gồm cả u thần kinh đệm cấp độ thấp, dạng u não phổ biến nhất ở trẻ em.

Một nhóm các kháng thể giúp tăng cường phản ứng miễn dịch đối với các tế bào khối u, được gọi là chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch PD-1 / PD-L1, không được khuyến khích đưa vào danh sách điều trị một số bệnh ung thư phổi.

Các loại thuốc điều trị ung thư khác không được khuyến nghị do không chắc chắn có thêm lợi ích lâm sàng so với các loại thuốc đã được niêm yết. Chúng bao gồm osimertinib cho bệnh ung thư phổi, daratumumab cho bệnh đa u tủy và ba loại điều trị (thuốc ức chế CDK4 / 6, fulvestrant và pertuzumab) cho bệnh ung thư vú.

 • Tắc ruột do ung thư trực tràng
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 15:42 17/09/2021
  Để tránh phải mang hậu môn nhân tạo thì chúng ta nên khám định kỳ để phát hiện và xử lý sớm, đặc biệt những đối tượng có nguy cơ cao cần phải được nội soi đại tràng để kiểm tra.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.