VUSTA tổ chức tọa đàm phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

(khoahocdoisong.vn) - Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIET) vừa phối hợp tổ chức tọa đàm trực tuyến "Phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam, các quy định đánh giá tác động môi trường và xã hội”.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA cho biết, Việt Nam có tiềm năng gió vô cùng lớn, dự báo điện gió sẽ tăng trưởng nhanh và chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu nguồn điện quốc gia của Việt Nam trong tương lai.

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc tại buổi tọa đàm. ảnh 1

 Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng phát biểu khai mạc tại buổi tọa đàm.

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cũng cho biết, Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra nhiều giải pháp trong đó có xây dựng các chính sách hỗ trợ và cơ chế đột phá cho phát triển điện gió ngoài khơi gắn với triển khai thực hiện Chiến lược biển Việt Nam. Với chính sách về giá mua điện là 9,8UScents/kWh, mục tiêu phát triển điện gió ngoài khơi cần sớm được chính thức đưa vào Quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia 8, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Buổi tọa đàm trực tuyến đã thu hút nhiều chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, môi trường và các lĩnh vực liên quan để cùng trao đổi.

Tại phiên thảo luận của tọa đàm, các đại biểu đã tập trung trao đổi về chiến lược của Việt Nam đối với phát triển năng lượng gió, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Qua đó, đưa ra những phân tích đa chiều về các giải pháp nhằm giảm thiểu các tác động tiêu cực của điện gió đối với môi trường xã hội, giúp khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư phát triển điện gió ngoài khơi. Để có thể tận dụng nguồn lực trong nước và bắt kịp xu thế phát triển của điện gió ngoài khơi, cần thực hiện một số giải pháp và cần phải có chính sách thúc đẩy, xây dựng chiến lược quốc gia, quy hoạch không gian biển nhằm phát triển điện gió ngoài khơi tới năm 2020, tầm nhìn 2045.

Đánh giá kết quả của buổi tọa đàm, Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng cho rằng, vấn đề phát triển điện gió ngoài khơi là mới, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Đây cũng là vấn đề rất quan trọng vì ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế biển của Việt Nam. Các đại biểu tham dự tọa đàm đã có sự chuẩn bị tài liệu, bài tham luận kỹ lưỡng, chi tiết và có những ý kiến đóng góp thẳng thắn, sâu sắc, thiết thực. Các nội dung trao đổi đều thể hiện rất rõ việc tác động của điện gió ngoài khơi đối với môi trường xã hội trước, trong và sau khi có dự án.

“Những câu hỏi, ý kiến phát biểu và bài tham luận tại tọa đàm cần phải được tập hợp thành tài liệu và dự kiến gửi các cơ quan có thẩm quyền về việc phát triển điện gió ngoài khơi trong tổng thể sự phát triển kinh tế biển Việt Nam” – Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng đề nghị và đánh giá buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Theo Đời sống
back to top