Hỏi: Tôi nghe nói vỏ dưa hấu có nhiều chất, xin hỏi cụ thể là những chất gì?
Trần Bích Quyên (Hà Nội)
DS Phạm Thị Thu Hương, Viện Y học Bản địa Việt Nam: Vỏ dưa hấu chứa hàm lượng calo ít, nhưng chứa một lượng khá cao các vitamin (A,B,C), lycopene, khoáng chất (kali, kẽm, photpho, canxi…), axit amin, flavonoid và hợp chất phenolic. Lycopen là một chất chống oxy hóa mạnh trong tự nhiên, giúp ngăn ngừa lão hóa, phòng tránh ung thư (ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang), giảm lượng cholesterol và rối loạn lipd máu...
Dưa hấu được coi là nguồn chứa nhiều L-citrulline nhất trong tự nhiên, đặc biệt ở vỏ quả (chiếm tới 60% lượng L-citruline có trong quả. Trong cơ thể, L- citrulline được chuyển thành L-arginine và sau đó chuyển thành oxit nitric. Oxit nitric giúp làm giãn mạch, tăng lưu lượng máu và hạ huyết áp. Do đó L-citrulline giúp điều trị tăng huyết áp, đau thắt ngực và các vấn đề tim mạch khác.