Viêm xoang bị biến chứng hỏng mắt

Biến chứng mắt chiếm tỷ lệ 75-85% trong các loại biến chứng do bệnh lý xoang mặt.

Hỏi: Con tôi bị viêm xoang cấp, đau đầu và đau hốc mắt đi khám được kết luận: Viêm hốc mắt do biến chứng viêm xoang. Xin KH&ĐS cho biết, tại sao viêm xoang lại có thể gây biến chứng vào mắt và dẫn tới mù lòa. Nguyên nhân gây bệnh ở đây là gì?

Lê Thanh Hằng (Đông Anh, Hà Nội)

Viêm xoang bị biến chứng hỏng mắt ảnh 1

Viêm xoang bị biến chứng hỏng mắt

Trả lời: Viêm xoang cấp và mạn tính nếu không điều trị kịp thời và hiệu quả thì đều có khả năng gây nên những biến chứng nguy hiểm đặc biệt là biến chứng mắt.

Biến chứng mắt chiếm tỷ lệ 75-85% trong các loại biến chứng do bệnh lý xoang mặt. Xoang mũi nằm ở xung quanh hốc mắt, thành xương lại tương đối mỏng, nên nhiễm trùng của xoang có thể lan vào hốc mắt gây viêm thành xương của hốc mắt, viêm tổ chức lỏng lẻo hốc mắt, viêm thần kinh thị giác sau nhãn cầu dễ dẫn tới mù lòa và xa hơn nữa là áp xe ngoài màng cứng, áp xe não... Nhờ kỹ thuật chụp CT bệnh biến chứng mắt do viêm xoang được chẩn đoán chính xác.

Nguyên nhân gây bệnh là các vi khuẩn ái khí và yếm khí75% là vi khuẩn: H.influenzae và Staph. aureus, Strep. Pneumoniae; Ở người lớn là do vi khuẩn ái khí và yếm khí có liên cầu kỵ khí như: Staphylococci Bacteroides, Veillonella, Peptostreptococci, Strep. milleri, Strep. constellatus; Viêm xoang do nấm và dị ứng...

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh (Nguyên Viện Trưởng Viện Tai Mũi Họng TƯ)

Theo Đời sống
back to top