Vì sao World Cup 2022 phá lệ, tổ chức vào mùa đông ở Qatar?

Vào 17h ngày 20/11 (tức 21h giờ Hà Nội), lễ khai mạc World Cup 2022 được tổ chức tại sân Al Bayt, Qatar. Thay vì mùa Hè như truyền thống, World Cup 2022 diễn ra vào mùa Đông là do điều kiện thời tiết của nước chủ nhà.
Vi sao World Cup 2022 pha le, to chuc vao mua dong o Qatar?
Lễ khai mạc World Cup 2022 được tổ chức hoành tráng tại sân Al Bayt vào ngày 20/11 (tức 21h giờ Hà Nội) đã trở thành một trong những sự kiện được hàng tỷ người trên thế giới dõi theo. Đây là lần đầu tiên ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh đến Trung Đông.
Vi sao World Cup 2022 pha le, to chuc vao mua dong o Qatar?-Hinh-2
Không những vậy, World Cup 2022 còn có điểm đặc biệt khác đó là thay vì tổ chức vào mùa Hè như truyền thống, sự kiện năm nay diễn ra vào mùa Đông. Lý do khiến World Cup 2022 diễn ra vào mùa Đông thay vì mùa Hè như thường lệ xuất phát từ điều kiện thời tiết của nước chủ nhà.
Vi sao World Cup 2022 pha le, to chuc vao mua dong o Qatar?-Hinh-3
Cụ thể, mùa Hè tại Qatar vô cùng nóng bức, khắc nghiệt. Điều này xuất phát từ việc Qatar nằm ở bán đảo Ả Rập, phía Đông Bắc châu Phi, quanh năm bị ảnh hưởng bởi áp cao Iran - Ả Rập Xê Út (có tính chất gần giống với áp cao cận nhiệt đới Thái Bình Dương). Theo đó, quốc gia này có khí hậu sa mạc điển hình.
Vi sao World Cup 2022 pha le, to chuc vao mua dong o Qatar?-Hinh-4
Mặc dù vùng xích đạo nhận được bức xạ mặt trời mạnh nhất trên Trái đất nhưng đây không phải là địa điểm nóng nhất thế giới. Trên thực tế, địa điểm nóng nhất và khô cằn nhất trên thế giới nằm trong vành đai áp cao cận nhiệt đới ở vĩ độ 15 - 30 độ Bắc và Nam.
Vi sao World Cup 2022 pha le, to chuc vao mua dong o Qatar?-Hinh-5
Điều trên xảy ra là do bầu khí quyển của xích đạo giãn nở lên cao do bị đốt nóng bởi bức xạ Mặt trời hơi nước ngưng tụ thành mưa. Sau đó, phần không khí này di chuyển về phía các cực và hạ xuống gần vĩ độ 15 - 30 độ Bắc và Nam. Sự nóng lên do nén nhiệt, gây ra nắng nóng dai dẳng trong khu vực bị ảnh hưởng.
Vi sao World Cup 2022 pha le, to chuc vao mua dong o Qatar?-Hinh-6
Ngoài ra, vành đai áp cao cận nhiệt đới còn chịu ảnh hưởng của địa hình, bị cao nguyên Thanh Tạng và dãy núi Cordillera cắt thành 3 phần trên thế giới: áp cao cận nhiệt đới Đại Tây Dương, áp cao cận nhiệt đới Bắc Phi-Iran và áp cao cận nhiệt đới Thái Bình Dương.
Vi sao World Cup 2022 pha le, to chuc vao mua dong o Qatar?-Hinh-7
Qatar bị áp cao cận nhiệt đới Bắc Phi - Iran ảnh hưởng quanh năm. Vậy nên, thủ đô Doha của Qatar có nhiệt độ cao trung bình hàng ngày là hơn 40 độ C vào tháng 8, hơn 41 độ C vào tháng 7. Thậm chí, một số ngày trong tháng 7 - 8, nhiệt độ có thể lên đến 44 - 45 độ C, thậm chí là 50 độ C.
Vi sao World Cup 2022 pha le, to chuc vao mua dong o Qatar?-Hinh-8
Nếu các cầu thủ của các đội bóng tham gia World Cup 2022 được tổ chức vào mùa Hè như truyền thống thì sẽ có nguy cơ bị say nắng, ngã quỵ hay gặp các tình huống nguy hiểm khác đến sức khỏe. Khi ấy, World Cup 2022 sẽ không còn là sự kiện hấp dẫn, vui vẻ.
Vi sao World Cup 2022 pha le, to chuc vao mua dong o Qatar?-Hinh-9
Sau khi cân nhắc, tính toán tỉ mỉ, World Cup 2022 được chọn tổ chức vào mùa Đông ở Qatar. Mặc dù vậy thời tiết ở nước chủ nhà vào tháng 11 - 12 không quá lạnh.
Vi sao World Cup 2022 pha le, to chuc vao mua dong o Qatar?-Hinh-10
Nhiệt độ trung bình trong tháng 11 - 12 ở Qatar vào khoảng 20 - 30 độ C. Đây được cho là điều kiện thời tiết lý tưởng cho các hoạt động thể thao thành tích cao như World Cup 2022.

Mời độc giả xem video: World Cup 2022 trước giờ khai mạc. Nguồn: VTV24.

Theo Đời sống
“Chat” với... ChatGPT

“Chat” với... ChatGPT

“Việc một nhà báo lạm dụng ChatGPT để viết báo có thể dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực, bao gồm các vấn đề về độ tin cậy, chất lượng bài viết, đạo đức nghề nghiệp và uy tín cá nhân…”, ChatGPT trả lời câu hỏi của phóng viên.
Con giáp có thiên hướng trở thành phóng viên

Con giáp có thiên hướng trở thành phóng viên

Việc lựa chọn đúng nghề sẽ giúp mỗi người đạt được thành công, cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Tri thức và Cuộc sống/Khoa học và Đời sống giới thiệu một số con giáp có thiên hướng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực báo chí, khoa học.
back to top