Vì sao Sam Altman - "Cha đẻ ChatGPT" bị sa thải?

Theo trang The Guardian, Sam Altman, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của OpenAI, vừa bị sa thải khỏi công ty riêng của mình sau khi hội đồng quản trị cáo buộc ông “không luôn thẳng thắn trong giao tiếp”.

"Ông Altman sẽ rời vị trí, sau một quá trình xem xét có chủ ý của hội đồng quản trị, trong đó kết luận ông không nhất quán và thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị, cản trở khả năng thực hiện trách nhiệm của mình", OpenAI thông báo trên blog công ty rạng sáng 18/11. "Hội đồng quản trị không còn tin tưởng khả năng tiếp tục dẫn dắt OpenAI của ông nữa".

Giám đốc công nghệ Mira Murati trở thành CEO tạm thời và có hiệu lực ngay lập tức. Công ty sẽ tiến hành tìm kiếm người kế nhiệm lâu dài. Khi The Verge liên hệ, bộ phận truyền thông của OpenAI từ chối bình luận. Các nhân viên tại công ty cũng chỉ biết đến khi thông tin này được công bố rộng rãi.

"Tôi yêu quãng thời gian của mình tại OpenAI", Altman viết trên X. "Nó mang lại sự thay đổi đối với cá nhân tôi và hy vọng thế giới cũng sẽ thay đổi một chút. Trên hết, tôi thích làm việc với những người tài năng. Sẽ có nhiều điều để nói về những gì tiếp theo sau đây".

Động thái của OpenAI được đánh giá "cực kỳ đột ngột" và gây sốc cộng đồng công nghệ. Sam Altman luôn là gương mặt đại diện cho OpenAI - công ty khởi đầu cuộc chạy đua vũ trang trí tuệ nhân tạo nhờ phát hành ChatGPT cách đây tròn một năm. Tuần trước, Altman phát biểu mở màn cho hội nghị DevDay lần thứ nhất của công ty, nơi công bố một loạt cập nhật mới quan trọng để cạnh tranh với các công ty công nghệ lớn khác như Microsoft và Google.

OpenAI cũng thông báo người đồng sáng lập Greg Brockman sẽ từ chức chủ tịch hội đồng quản trị, dù ông vẫn ở lại công ty.

Sam Altman, sinh năm 1985, đồng sáng lập OpenAI cùng Elon Musk và một số chuyên gia nổi tiếng khác cuối năm 2015. Đảm nhiệm vị trí CEO, ông giúp công ty đạt nhiều thành tựu, đặc biệt trong năm 2022 với sự ra đời của ChatGPT và mô hình AI vẽ tranh Dall-E 2. Ông cũng mang về cho OpenAI thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với Microsoft nhằm đảm bảo chỗ đứng chiến lược trong cuộc chạy đua vũ trang để tận dụng những tiến bộ trong AI.

Tháng 9, ông có tên trong danh sách Top 100 AI của Time, vinh danh những cá nhân có đóng góp lớn nhất cho trí tuệ nhân tạp. Tạp chí mô tả Altman là "người quyền lực nhất trong lĩnh vực AI hiện nay". Ông hiện cũng là cổ đông lớn nhất của Humane, công ty vừa công bố mẫu điện thoại không màn hình AI Pin, được ví như "iPhone của kỷ nguyên AI". Ông ít nói về cuộc sống cá nhân, là người đồng tính nam và đã thừa nhận điều này từ khi còn rất trẻ.

Theo Đời sống
Vì sao Apple tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng iPhone?

Vì sao Apple tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng iPhone?

Apple mới phát hành bản cập nhật bảo mật khẩn cấp để vá 2 lỗ hổng zero-day ảnh hưởng đến iPhone, iPad và Mac sau khi nhận được báo cáo về việc chúng có thể đã bị khai thác đối với các phiên bản iOS trước 16.7.1.
Đẹp ma mị suối Tía - Đà Lạt

Đẹp ma mị suối Tía - Đà Lạt

Suối Tía Đà Lạt chính là một trong những điểm dừng chân hấp dẫn của xứ sương mù. Đến đây, du khách được chiêm ngưỡng vẻ đẹp ma mị như lạc vào bối cảnh phim kinh dị.
3 nữ hoàng quyền lực nhất lịch sử

3 nữ hoàng quyền lực nhất lịch sử

Trong lịch sử nhân loại, một số nữ hoàng quyền lực đã chứng minh cho thế giới thấy họ không chỉ xinh đẹp mà còn thông minh, giỏi mưu lược và nắm quyền khuynh đảo triều chính.
Di tích quốc gia đặc biệt về cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ

Di tích quốc gia đặc biệt về cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ

Nhân sự kiện tỉnh Quảng Ngãi lập Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, Khoa học & Đời sống xin được giới thiệu những nét chính về khu di tích cách mạng nổi tiếng này.
back to top