Vì sao con đường cổ đại 7.000 năm lại ẩn mình dưới đáy biển?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Zadar, bên dưới đáy biển ngoài khơi đảo Korčula của Croatia có những tàn tích của một con đường cổ đại . Đó là con đường đá có niên đại vào khoảng năm 5000 trước Công nguyên.
Kinh ngac con duong co dai 7.000 nam an minh duoi day bien
Bên dưới đáy biển ngoài khơi đảo Korčula của Croatia, các chuyên gia đã phát hiện tàn tích của một con đường đá. Theo họ, con đường cổ đại này có niên đại khoảng 7.000 năm tuổi.
Kinh ngac con duong co dai 7.000 nam an minh duoi day bien-Hinh-2
Con đường cổ đại trên được các chuyên gia tìm thấy sau khi phát hiện các cấu trúc bất thường chìm ở độ sâu gần 5m.
Kinh ngac con duong co dai 7.000 nam an minh duoi day bien-Hinh-3
Nhóm nghiên cứu đã lần theo con đường và vô cùng bất ngờ khi phát hiện nó kết nối với khu định cư tiền sử của nền văn minh Hva (năm 5000 - 2500 trước Công nguyên BC) với ven bờ đảo Korčula.
Kinh ngac con duong co dai 7.000 nam an minh duoi day bien-Hinh-4
Vào khoảng năm 5000 trước Công nguyên, khu vực ngày nay là Croatia từng là nơi tồn tại của một số nền văn minh cổ xưa như: Starčevo, Vinča, Danilo-Kosovo, Hvar.
Kinh ngac con duong co dai 7.000 nam an minh duoi day bien-Hinh-5
Nền văn minh Hvar đã đến sinh sống tại khu vực trên vào khoảng 7.000 năm trước.
Kinh ngac con duong co dai 7.000 nam an minh duoi day bien-Hinh-6
Trước khi tìm thấy con đường đá trên, các đợt lặn, khai quật dưới nước trước đó của giới chuyên gia tại di chỉ này chỉ tìm thấy một số món đồ gốm của nền văn minh Hvar và nhiều đồ thủ công khác.
Kinh ngac con duong co dai 7.000 nam an minh duoi day bien-Hinh-7
Do đó, nhóm khảo cổ cho rằng, người Hvar có thể chính là "tác giả" đã xây con đường trên. Hiện họ chưa thể lý giải vì sao con đường này bị đại dương nhấn chìm.
Kinh ngac con duong co dai 7.000 nam an minh duoi day bien-Hinh-8
Các nhà nghiên cứu cho hay sẽ tiến hành các cuộc khảo sát, khai quật dưới nước cũng như trên đất liền nhằm giải mã những bí ẩn về nền văn minh Hvar.

Mời độc giả xem video: Hé lộ nền văn minh đã mất tích qua tàn tích khảo cổ.

Theo Đời sống
Phong thuỷ lăng tẩm Vua nhà Nguyễn ở Huế

Phong thuỷ lăng tẩm Vua nhà Nguyễn ở Huế

Ngay khi tại vị, các Vua nhà Nguyễn đã cho tiến hành khảo sát địa thế, lập đồ án xây dựng lăng tẩm cho mình. Các thầy địa lý nổi tiếng nhất phải mất hàng tháng hoặc hàng năm trời dò tìm long mạch…
Qualcomm xác nhận ngày ra mắt chip Snapdragon 8 Gen 4

Qualcomm xác nhận ngày ra mắt chip Snapdragon 8 Gen 4

Qualcomm đã xác nhận chính thức thông báo, sự kiện Snapdragon Summit 2024 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 10 tại Maui, Hawaii. Dự kiến sẽ giới thiệu SoC di động cao cấp tiếp theo được nhiều người mong đợi là Snapdragon 8 Gen 4.
back to top