Vai trò của tầng ozone

(khoahocdoisong.vn) - Tầng ozone là gì, chúng có vai trò thế nào với con người?

Hỏi: Tầng ozone là gì, chúng có vai trò thế nào với con người?

Lê Minh Chung (Hà Nội)

TS Nguyễn Xuân Tiên, Đại học Bách khoa Hà Nội: Trong khoảng độ cao từ 10 - 60km, đặc biệt là trong khoảng độ cao từ 19 - 25km, tồn tại một lớp khí được gọi là ozone (O3). Các nghiên cứu chỉ ra rằng, dưới tác dụng của tia bức xạ mặt trời, các phân tử oxy có trong bầu khí quyển có thể bị tách ra thành các nguyên tử oxy tự do. Trong bầu khí quyển, các nguyên tử oxy tự do lại có khả năng kết hợp với các phân tử oxy khác để tạo thành ozone. Lớp ozone rất quan trọng cho sức khỏe của con người, nó ngăn chặn các tia bức xạ cực tím độc hại đi đến bề mặt trái đất, làm cho các tia bức xạ từ Mặt Trời đến Trái Đất có ích cho sự phát triển của các loài sinh vật nói chung và của con người nói riêng. Nếu tầng ozone bị phá hủy, hay nói một cách khác, tầng ozone bị thủng, các tia bức xạ cực tím sẽ đi thẳng đến Trái Đất, gây nên các bệnh ung thư và các bệnh ngoài da. Con người đã thải ra bầu không khí một lượng đáng kể các khí có chứa clo như khí CFC của ga lạnh… gây thủng tầng ozone.

Theo Đời sống
6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

Mất ngủ là triệu chứng thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, triệu chứng này nếu không có giải pháp kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, hãy lưu lại những cách sau dưới đây để cải thiện giấc ngủ của bạn nhé.
Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Chị T.T và chồng cũ đã cùng nhau phấn đấu để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng không ngờ, sau khi đạt được những mục tiêu về kinh tế, tình cảm của hai vợ chồng lại trở nên ngày càng xa cách.
Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Bắt đầu ngày mới với một bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng sẽ không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.Nhưng ăn sáng phải đúng cách. Nếu bạn đang chọn những đồ ăn không lành mạnh, bạn có thể không có sức khỏe tối ưu. 
back to top