Uống Glucosamine sụn cá mập và vitamin giờ nào tốt nhất?

Đối với thuốc chữa bệnh, thời điểm uống rất quan trọng. Và ngay cả với thuốc bổ, thời điểm uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Đặc biệt, một số loại thuốc bổ có thể gây mất ngủ.

Theo TS.BS Jacob Hascalovici, đồng sáng lập và giám đốc y tế tại Clearing, một số loại thuốc bổ có thể gây buồn ngủ, nhưng một số lại gây lo lắng hoặc tỉnh táo hơn. Đó là lý do cần phải hỏi bác sĩ về thời điểm tốt nhất trong ngày để uống thuốc. Cũng nên hỏi liệu uống chung nhiều loại có thể gây ra tác dụng phụ hay không.

Sau đây là thời điểm tốt nhất để uống một số loại “thuốc bổ”:

Glucosamine và sụn cá mập giúp giảm đau và viêm khớp: Cả hai chất bổ sung đều là thành phần của sụn, và có thể giúp làm chậm quá trình thoái hóa sụn ở khớp. Tuy nhiên, một tác dụng phụ của các chất bổ sung này có thể là mất ngủ, cũng như đau đầu khiến khó ngủ. Vì vậy, tốt nhất nên uống vào buổi sáng.

Vitamin tổng hợp: Các loại vitamin tổng hợp không giống nhau. Một số loại chứa caffeine, trà xanh hoặc các chất có tác dụng tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo. Vì vậy, không nên uống trước khi đi ngủ.Hãy nhớ uống vitamin tổng hợp vào buổi sáng.

Tùy vào từng loại vitamin, thời điểm uống cho phù hợp

Tùy vào từng loại vitamin, thời điểm uống cho phù hợp

Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, tùy vào từng loại vitamin, thời điểm uống cho phù hợp:

Vitamin C : là một vitamin tan trong nước, là chất rất cần thiết cho cơ thể, vì chúng tham gia nhiều chức năng quan trọng trong hoạt động của con người: Tăng sức đề kháng, miễn dịch; chống oxy hóa, bảo vệ thành mạch máu... Thời điểm uống vitamin C để hấp thu tốt nhất là uống vào cùng bữa ăn. Nguyên nhân là do vitamin C chỉ tồn tại trong máu vài giờ nên không sử dụng toàn bộ liều uống vào một thời điểm mà nên chia nhỏ liều tương ứng với các bữa ăn trong ngày.

Tuy nhiên, với trường hợp người bị đau dạ dày thì nên uống vitamin C sau bữa ăn. Đặc biệt, không nên uống vitamin C quá muộn vào buổi tối, vì vitamin C có tính kích thích cao, gây khó ngủ.

Vitamin A: Đối với vitamin A, bạn nên uống trong bữa ăn vì lượng chất béo có trong bữa ăn sẽ hòa tan các chất này, giúp cơ thể hấp thu vitamin A tối đa.

Cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ các loại vitamin tan trong chất béo nói chung và vitamin A nói riêng để duy trì chức năng hàng ngày. Nếu tiêu thụ quá nhiều vitamin A có thể gây ra nhiều tác hại, thậm chí khiến cho cơ thể bị nhiễm độc.

Vitamin A không bị mất đi trong quá trình nấu nướng. Bạn nên tự bổ sung đầy đủ vitamin A tùy theo nhu cầu của cơ thể bằng cách ăn các loại thức ăn có chứa các loại vitamin này, không nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng để tránh dư thừa gây hại cho cơ thể.

Vitamin E : Ở mỗi độ tuổi, cơ thể chúng ta lại cần một lượng vitamin E khác nhau để đảm bảo cho các quá trình chuyển hóa. Theo nhiều chuyên gia, những người từ 25 - 30 tuổi nên bắt đầu uống vitamin E (hoặc có thể sớm hơn tùy cơ địa từng người). Bởi vì đây là độ tuổi mà các tế bào trên cơ thể, đặc biệt là làn da bước vào giai đoạn lão hóa.

Vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào từ các gốc tự do và cũng là chất quan trọng trong nhiều quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Do vitamin E thuộc nhóm vitamin tan trong chất béo, dễ dàng lưu trữ trong cơ thể, đặc biệt là ở mô gan và mô mỡ. Vì vậy, bạn nên uống vitamin E vào buổi sáng, uống sau bữa ăn 30 phút hoặc uống cùng bữa ăn và không uống khi quá no hoặc quá đói và nên uống cùng với các thực phẩm có chứa chất béo như sữa, các loại hạt, bơ, sữa chua...

Có rất ít bằng chứng từ các nhà nghiên cứu độc lập cho thấy bổ sung vitamin có hiệu quả thực sự đối với sức khỏe của con người. Trên thực tế, khi dùng liều quá lớn, một số vitamin đặc biệt là nhóm vitamin tan trong dầu có thể gây ra những nguy cơ đối với sức khỏe. Trước khi bắt đầu bổ sung vitamin, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn và đảm bảo rằng thứ mà bạn định uống là an toàn.

Theo Đời sống
back to top