U thần kinh có thể dẫn đến teo cơ, cứng khớp

Mới đây một người đàn ông ở Quảng Ninh phát hiện khoeo chân phải có khối cộm dưới da, kích thước bằng đầu ngón tay. Sau đó khối u to dần, đi lại tê buốt.

Người đàn ông này 59 tuổi đi khám ở Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí. Bác sĩ nhận thấy khối u của ông có mật độ chắc, ấn đau tức, tê xuống dưới lòng bàn chân. Kết quả chụp cộng hưởng từ khớp gối phải cho hình ảnh khối u thần kinh điển hình, kích thước 4x5cm.

U thần kinh có thể dẫn đến teo cơ, cứng khớp  ảnh 1

Ảnh minh họa

Người bệnh được chỉ định phẫu thuật cắt u. Cuộc phẫu thuật kéo dài 1 giờ đồng hồ, người bệnh hết tê tức chân phải, sức khoẻ ổn định.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí cho biết, u thần kinh có thể xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, phần lớn là u lành tính. Loại phổ biến nhất là Schwannoma - một loại khối u lành tính liên quan đến các tế bào Schwann nằm trong hệ thần kinh ngoại vi hoặc trung tâm.

Mặc dù lành tính, nhưng nếu u thần kinh không được xử trí, u lớn dần sẽ gây tê, liệt, teo cơ, cứng khớp... U có thể được phát hiện sớm bằng siêu âm, chụp cộng hưởng từ và điều trị khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Nếu thấy trên cơ thể xuất hiện một trong những biểu hiện sau, khả năng mắc u thần kinh hoàn toàn có thể xảy ra:

- Sưng hoặc xuất hiện u cục dưới da

- Khối u đau, ngứa ran hoặc tê

- Khu vực bị ảnh hưởng của khối u bị yếu hoặc mất chức năng

- Chóng mặt hoặc mất thăng bằng

Mức độ tác động của khối u thần kinh phụ thuộc vào vị trí, kích thước u. Nếu xuất hiện ở các vị trí chật hẹp, chỉ cần u nhỏ cũng có thể gây chèn ép dây thần kinh, dẫn đến đau, đặc biệt là tê liệt các bộ phận lân cận. Do đó, bác sĩ khuyên người dân cần lưu ý đến triệu chứng để phát hiện bệnh sớm. Người bệnh cũng không nên chủ quan mà cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
Hợp tác quản lý kháng sinh

Hợp tác quản lý kháng sinh

Tình trạng kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, động vật và môi trường. Hậu quả tình trạng này là làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh, dẫn đến mầm bệnh đa kháng thuốc (MDR) và kháng thuốc mở rộng (XDR). 
back to top