Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Điều kiện gì học song ngành?

Quy chế đào tạo chương trình đại học quy định, sinh viên được đăng ký học chương trình thứ hai sớm nhất khi đã được xếp trình độ năm thứ hai của chương trình thứ nhất.

Hỏi: Năm nay em thi đại học và muốn đăng ký song ngành để có nhiều cơ hội hơn cho tương lai. Xin hỏi, điều kiện để sinh viên đăng ký học song ngành tại các trường đại học là gì?

Đỗ Tuấn Khanh (TP HCM)

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Điều kiện gì học song ngành? ảnh 1

Trả lời: Luật sư Nguyễn Văn Thắng, Hội Luật gia Hà Nội cho biết, hiện nay, để mở ra cơ hội cho sinh viên, nhiều trường đại học đã cho phép sinh viên được học hai chương trình, ngành học cùng lúc.

Theo khoản 1 Điều 18 Quy chế đào tạo chương trình đại học ban hành kèm Thông tư số 08/2021/TT-BGDĐT, đối với phương thức đào tạo theo tín chỉ, sinh viên có thể đăng ký học thêm các học phần của một chương trình khác, ngành khác khi điều kiện của cơ sở đào tạo cho phép, nhưng chỉ được hưởng các quyền lợi chính thức và được xem xét công nhận tốt nghiệp chương trình thứ hai khi đã đăng ký thành công học chương trình thứ hai.

Tại khoản 2 Điều 18 Quy chế đào tạo chương trình đại học quy định, sinh viên được đăng ký học chương trình thứ hai sớm nhất khi đã được xếp trình độ năm thứ hai của chương trình thứ nhất.

Tại thời điểm đăng ký, sinh viên phải đáp ứng 01 trong 02 điều kiện sau và các điều kiện khác của cơ sở đào tạo: Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại khá trở lên và đáp ứng ngưỡng bảo đảm chất lượng của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh; Học lực tính theo điểm trung bình tích lũy xếp loại trung bình và đáp ứng điều kiện trúng tuyển của chương trình thứ hai trong năm tuyển sinh.

Ngoài ra, tùy từng chương trình học, chuyên ngành mà các trường sẽ đặt ra các yêu cầu riêng cho sinh viên muốn học song ngành như: trình độ ngoại ngữ và các chứng chỉ liên quan, không bị kỷ luật, cảnh cáo…

Theo Đời sống
back to top