Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Điều cần biết đăng ký nguyện vọng 1 và 2

Việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo là khâu rất quan trọng trong xét tuyển, thí sinh cần hết sức lưu ý.

Hỏi: Em làm hồ sơ tuyển sinh và đã đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành truyền thông và đỗ xét tuyển nhưng nay em muốn thay đổi nguyện vọng sang ngành khác. Xin hỏi, em có thể đổi và đăng ký nguyện vọng lại như thế nào?

Trả lời: Việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo là khâu rất quan trọng trong xét tuyển, thí sinh cần hết sức lưu ý. Năm ngoái nhiều thí sinh rớt oan do không biết rõ cách thức điều chỉnh nguyện vọng.

Năm nay, thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng trước khi các Sở GD&ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Vì theo lịch của Bộ GD&ĐT, thí sinh thi tốt nghiệp THPT từ ngày 27 – 29/6. Sau khi thi, phải ít nhất 2 tuần, các Sở GD&ĐT mới công bố điểm thi, tức phải từ giữa tháng 7 thí sinh mới biết điểm.

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Điều cần biết đăng ký nguyện vọng 1 và 2 ảnh 1

Ảnh TTXVN

Tuy nhiên, sau khi thi tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT công bố đáp án, thí sinh sẽ cơ bản dự tính được điểm số đạt được để đăng ký nguyện vọng. Nếu kết quả thực tế có vênh so với dự tính thì thí sinh vẫn còn thời gian để điều chỉnh nguyện vọng.

Thời gian đăng ký nguyện vọng từ ngày 5 - 25/7. Tất cả thí sinh đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển không giới hạn trên hệ thống của Bộ GD&ĐT. Từ ngày 26/7 đến 17h00 ngày 5/8, thí sinh nộp lệ phí xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2023: Điều cần biết đăng ký nguyện vọng 1 và 2 ảnh 2

Trường hợp bạn đã trúng tuyển sớm bằng hình thức xét tuyển (trúng tuyển có điều kiện), bạn vẫn bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển lại trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng tất cả các phương thức xét tuyển khác.

Dựa trên kết quả xét tuyển và dự báo điểm thi nếu đã trúng tuyển sớm vào ngành mình yêu thích thì phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của bộ với nguyện vọng 1 là ngành đó, sau đó tới các nguyện vọng 2,3…

Cần lưu ý tránh tình trạng năm ngoái nhiều bạn nhận được thông báo trúng tuyển bằng học bạ do các trường gửi nhưng không đăng ký nguyện vọng lại trên hệ thống nên rớt đại học.

Theo Đời sống
Dùng điều hòa tiết kiệm điện

Dùng điều hòa tiết kiệm điện

Để tiết kiệm điện khi dùng điều hòa, bạn nên kết hợp một số biện pháp lấy gió khác như bật quạt điện có lưu lượng phù hợp để lưu thông không khí, không nên bịt kín các khe hở của cửa để không khí được lưu thông.
Biến đường giao thông thành “sân phơi thóc”

Biến đường giao thông thành “sân phơi thóc”

Năm nào cũng vậy, cứ vào mùa thu hoạch lúa, một bộ phận không nhỏ bà con nông dân tại nhiều tỉnh, thành lại chiếm lòng đường giao thông để biến thành “sân phơi thóc”. Tình trạng này thường diễn ra nhiều tại các địa phương như: Long An,…
back to top