Tuyên bố chấn động toàn cầu về hình dạng của quái vật hồ Loch Ness

Các nhà khoa học cho biết quái vật hồ Loch Ness có thể chỉ là một con lươn khổng lồ sau khi tiến hành phân tích sâu dấu vết DNA trong vùng nước băng giá của hồ.
Tuyen bo chan dong toan cau ve hinh dang cua quai vat ho Loch Ness
Quái vật hồ Loch Ness lần đầu tiên xuất hiện trong thần thoại của Scotland vào những năm 1930, khi những du khách đến thăm quan hồ nước ngọt và bắt đầu báo cáo về việc nhìn thấy một thứ gì đó khổng lồ bất thường.
Tuyen bo chan dong toan cau ve hinh dang cua quai vat ho Loch Ness-Hinh-2
Bức ảnh được ghi lại cho thấy một sinh vật có chiếc cổ dài, duyên dáng như thiên nga, rất giống với một con plesiosaur (rắn biển cổ đại). Nhà di truyền học Neil Gemmell của Đại học Otago ở New Zealand đã dẫn đầu một nghiên cứu nhằm khám phá sự thật vào năm 2018.
Tuyen bo chan dong toan cau ve hinh dang cua quai vat ho Loch Ness-Hinh-3
Ông và nhóm của mình đã lấy mẫu nước của hồ Loch Ness và sàng lọc DNA môi trường để tạo cơ sở dữ liệu về tất cả các loài đang sinh sống. trong đó. Nhưng họ không tìm thấy bằng chứng nào về DNA của rắn biển hay plesiosaur.
Tuyen bo chan dong toan cau ve hinh dang cua quai vat ho Loch Ness-Hinh-4
Tuy nhiên, họ đã tìm thấy rất nhiều DNA từ lươn châu Âu. Tuy nhiên, không có gì đáng bất ngờ vì lươn được biết đến là sinh vật của hồ nước này.
Tuyen bo chan dong toan cau ve hinh dang cua quai vat ho Loch Ness-Hinh-5
Gemmell và nhóm của ông kết luận rằng nếu ai đó nhìn thấy một thứ gì đó dài ngoằn ngoèo trong hồ, thì có lẽ đó chỉ đơn giản là một con lươn khổng lồ?
Tuyen bo chan dong toan cau ve hinh dang cua quai vat ho Loch Ness-Hinh-6
Ước tính kích thước của Nessie được chụp trong bức ảnh là 2,4 mét và ước tính kích thước của Nessie nói chung tới 6,1 mét. Floe Foxon, nhà khoa học dữ liệu của Hiệp hội Pinney và Hiệp hội Động vật học Dân gian, nhận thấy khó có thể tìm được một con lươn có kích thước khổng lồ như vậy.
Tuyen bo chan dong toan cau ve hinh dang cua quai vat ho Loch Ness-Hinh-7
Chính ý tưởng này mà Foxon bắt đầu điều tra. Ông đã tiến hành phân tích dữ liệu đánh bắt lươn ở hồ Loch Ness và các vùng nước khác ở châu Âu để ước tính khả năng phát hiện ra một con đặc biệt lớn.
Tuyen bo chan dong toan cau ve hinh dang cua quai vat ho Loch Ness-Hinh-8
Trong phân tích của Foxon, bao gồm hơn 20.000 con lươn, chiều dài trung bình được ghi nhận của một con lươn châu Âu là 0,932 mét. Chiều dài tối đa có thể về mặt sinh lý đối với một con lươn châu Âu được ước tính là 1,3 mét.
Tuyen bo chan dong toan cau ve hinh dang cua quai vat ho Loch Ness-Hinh-9
"Cơ hội tìm thấy một con lươn lớn ở hồ Loch Ness là khoảng 1/50.000 đối với mẫu vật dài 1 mét, điều này là hợp lý dựa trên nguồn cá của hồ", Foxon cho biết.
Tuyen bo chan dong toan cau ve hinh dang cua quai vat ho Loch Ness-Hinh-10
"Tuy nhiên, xác suất tìm thấy một mẫu vật cao hơn 6 mét về cơ bản là bằng không, do đó việc Nessie có phải là một con lươn khổng lồ không đến giờ vẫn là một ẩn số với nhân loại".
Theo Đời sống
back to top