--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tuổi thọ của đồ điện tử

KHÁNH LY (GHI) - 11:40 08/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đồ điện tử có hạn sử dụng không hay đến khi nào hỏng thì mới hết hạn dùng?

Hỏi: Đồ điện tử có hạn sử dụng không hay đến khi nào hỏng thì mới hết hạn dùng?

Vũ Phương Anh (Hà Nội)

PGS.TS Huỳnh Trung Hải, Viện Khoa học và Công nghệ môi trường: Theo quy định, đơn vị sản xuất phải công bố tuổi thọ của sản phẩm. Trên mỗi sản phẩm điện tử đều có thông số này, ví dụ như bóng đèn là bao nhiêu giờ thắp sáng, điện thoại là bao nhiêu giờ đàm thoại...  Tuy nhiên, thực tế hiện nay nếu hết hạn mà người dân còn sử dụng được thì họ cứ sử dụng, không bắt buộc phải giao nộp sản phẩm này. Khi nào sản phẩm bị hỏng, không sử dụng được nữa, người dân muốn bỏ đi thì mới giao nộp. Phía nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm thu gom, xử lý các sản phẩm thải bỏ. Việc thu hồi là hoàn toàn tự nguyện chứ không bắt buộc nên hiện, đa phần đồ điện tử hỏng được bán lại cho các cửa hàng đồ cũ, đồ ve chai…

Đồ điện tử cũ, hết hạn dùng… thường rất tốn điện và kèm theo nhiều rủi ro. Nhưng thói quen, tâm lý của người Việt Nam nói chung vẫn dùng cho đến khi nào hỏng thì mới bỏ đi. Ngày nay khi điều kiện kinh tế khá hơn, nhiều gia đình đã chú trọng vào việc tiết kiệm điện, nâng cấp sản phẩm điện tử… nên nhiều đồ dùng dù còn hạn vẫn được thải bỏ. Việc tận dụng những đồ điện tử quá cũ vừa có hại cho môi trường, vừa tiêu tốn một khoản không nhỏ để vận hành, sửa chữa. Việc nhận biết thời hạn sử dụng của đồ điện tử không khó. Đa phần các thông số này đã có trên sản phẩm. Với những đồ điện tử như tivi, tủ lạnh, máy lạnh... thì nên sử dụng trong khoảng 5 - 7 năm là thay cái mới. Người tiêu dùng nên chuyển giao các sản phẩm hết hạn sử dụng hoặc không còn giá trị sử dụng đến các địa điểm thu hồi để tiến hành tái chế và xử lý, tránh việc xả thải trực tiếp ra môi trường.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 32 người mắc Covid-19 liên quan Đà Nẵng, 2 ca nhập cảnh
Thời sự- Thu Hòa - 18:40 07/08/2020
Các bệnh nhân vừa được công bố vào 18h ngày 7/8 đa số liên quan tới tâm dịch Đà Nẵng. Hiện 14 tỉnh, thành tại Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO