Tự uống testosterone không thấy tác dụng

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người tự mua thuốc testosterone để điều trị không mang lại kết quả mong muốn, trái lại còn nguy hiểm. Uống testosterone làm cho tiền liệt tuyến to nhanh chóng và tăng ung thư tiền liệt tuyến. Càng già uống càng nguy hiểm.

Hỏi: Tôi 62 tuổi. Gần 1 năm nay tôi thấy kém hứng khởi hơn trước nhiều nên đi mua thuốc testosterone theo mách bảo. Tôi đã uống thuốc 1 tháng nhưng không có hiệu quả. Xin cho biết nguyên nhân? Uống nhiều thuốc có ảnh hưởng gì không?

Trần Văn Hoàng (TP Nam Định)

GS.TS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên Vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản: Thuốc nội tiết tố nam testosterone được hiểu là thuốc tăng cường tình dục cho đàn ông, chữa được rối loạn cương... được bán dưới rất nhiều dạng: Viên uống, thuốc bôi xoa, cao dán, thuốc tiêm, thuốc ngậm...nhưng tác dụng của thuốc đối với mỗi người một khác.

Testosterone chỉ có thể giúp cải thiện tình dục cho một số đàn ông bị suy giảm nội tiết tố nam.

Phần lớn các thuốc testosterone khi uống sẽ bị phá hủy gan, trừ một số thuốc đã được ester hóa, một số khác bị ngay globuline có sẵn trong huyết thanh làm vô hiệu hóa. Vì thế, nhiều người tự mua thuốc testosterone để tự điều trị không mang lại kết quả mong muốn, trái lại còn nguy hiểm.

Uống testosterone làm cho tiền liệt tuyến to nhanh và tăng ung thư tiền liệt tuyến. Càng già uống càng nguy hiểm. Vì vậy, người trên 45 tuổi, trước khi dùng testosterone nên đi định lượng nội tiết tố, kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt để đề phòng các biến cố do tác dụng phụ của thuốc.

Theo Đời sống
6 loại trà giúp giảm đường huyết hiệu quả

6 loại trà giúp giảm đường huyết hiệu quả

Trà là một loại đồ uống quen thuộc và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một số loại trà có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường và giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu, giảm viêm và tăng cường độ nhạy insulin.
Tuyệt chiêu giúp hết đau do chuột rút

Tuyệt chiêu giúp hết đau do chuột rút

Chuột rút là hiện tượng khá thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do sự co thắt chặt cơ liên tục, ngoài ý muốn. Khi bị chuột rút bạn thường có cảm giác đau đớn, thậm chí là rất đau và không có khả năng cử động cơ đó nữa trong chốc lát.
back to top