Tự chế nha thống diệp trị bệnh răng miệng

Khi bị sâu răng, viêm lợi, đau họng...chúng ta có thể tự bào chế thuốc từ thảo dược để chữa trị hiệu quả.

Tên thường gọi: Nha thống diệp. Tên địa phương: Lấu, Lấu Bà, Bồ chất, Huyết Ty…Trung Quốc gọi: Sơn đại đao, Cửu tiết…

Tên Khoa học: Psychotria Rubra (Lour.) poir.

Tính vị: Tính hơi hàn, vị đắng.

Công dụng: Nước sắc lá “Nha thống diệp” có tác dụng kháng khuẩn cao, thanh nhiệt giải độc, khu phong trừ hàn, sinh cơ liền xương…

Điều trị các chứng bệnh: Đau nhức chân răng, chu nha viêm, chảy máu chân răng, kiết lỵ, tiêu chảy, cảm mạo, viêm Amiđan, viêm họng đau, viêm đại tràng mạn tính. Bột lá phơi khô tán mịn đắp ngoài có tác dụng cầm máu, phối hợp với một số vị thuốc khác như: Lá Ba chẻ, thân cây Vú bò (cây chộp)… điều trị chứng băng huyết của phụ nữ sau khi sinh…Theo tài liệu của Trung Quốc: Có thể dùng điều trị viêm tử cung lộ tuyến, viêm âm đạo…

Tự chế nha thống diệp trị bệnh răng miệng ảnh 1

Cây nha thống diệp

Cách dùng: Điều trị chứng đau răng, sâu răng, viêm lợi, chảy máu chân răng, nha chu viêm, viêm họng cấp, viêm Amiđan...: Nha thống diệp phơi khô đã bào chế 20-30 gam đun với 3 bát nước (bát ăn cơm) cho vào 5g muối ăn, sắc lấy 1,5 bát. Mỗi ngày dùng 3 lần, sau khi ăn, uống một ngụm ngậm 10 phút, sau đó súc miệng rồi nhổ đi, nếu có thời gian ngậm lâu hơn càng tốt. Số còn lại bỏ vào lọ thủy tinh để vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần, hoặc cho người khác dùng. Tài liệu của Trung Quốc sắc uống trong tất cả các trường hợp.

Bản thân đã điều trị cho một số bệnh nhân kết quả rất tốt. Điển hình ông S. ở Hà tĩnh. Đau nhức hai răng nhiều lần uống các thuốc không đỡ, đã khoan rút tủy 1 răng còn lại một răng còn đau, chuyên khoa răng hàm mặt không thể xử trí, tôi đã cho súc miệng 6 lần trong 2 ngày. Đến nay đã 6 tháng chưa thấy đau lại, nhiều bệnh nhân viêm răng, lợi, chảy máu chân răng đều điều trị khỏi.

TTND. BS Cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, Nguyên Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam

Theo Đời sống
Chữa gút đơn giản với thực phẩm và thuốc nam quanh nhà

Chữa gút đơn giản với thực phẩm và thuốc nam quanh nhà

Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa thường gặp và đang có xu hướng gia tăng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong Đông y, căn bệnh này nằm trong phạm vi chứng “thống phong” và đã được dự phòng, chẩn trị bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc chọn dùng các thảo dược dân gian.
Vị lương y danh bất hư truyền

Vị lương y danh bất hư truyền

Ông được mệnh danh là “khắc tinh của bệnh suy giãn tĩnh mạch”, “người thầy thuốc mang ánh sáng cho bệnh nhân bị bệnh bại liệt”, “đôi bàn tay vàng của đông y trị bệnh mạch vành”, “Đông y trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm”… Người mà tôi muốn nhắc tới trong bài viết này là lương y Phạm Ngọc Khánh.
back to top