Trung Quốc: Vào hang bắt cáo, vô tình nhặt được bảo vật nghìn năm có một

Một lão nông Trung Quốc vô cùng bất ngờ khi nhặt được bảo vật nghìn năm có một trong lúc vào hang bắt cáo.
Vao hang bat cao, vo tinh “tom duoc” bao vat nghin nam co mot
Sự việc diễn ra ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, vào năm 1991. Một nông dân tên là Trần Hải Quý phát hiện những cây lạc trên ruộng của mình bị động vật tàn phá.
Vao hang bat cao, vo tinh “tom duoc” bao vat nghin nam co mot-Hinh-2
Sau khi theo dõi, ông phát hiện ra rằng những con cáo là thủ phạm. Ông Trần quyết định đuổi theo cáo và chúng đã chạy vào một hang đá trên vách núi.
Vao hang bat cao, vo tinh “tom duoc” bao vat nghin nam co mot-Hinh-3
Trong hang đá, ông Trần phát hiện một chiếc bình cổ bằng đồng kỳ lạ. Chiếc bình này có hình dáng đặc biệt với một cái đầu có sừng.
Vao hang bat cao, vo tinh “tom duoc” bao vat nghin nam co mot-Hinh-4
Ông Trần mang chiếc bình về làng và thông tin nhanh chóng lan rộng. Có nhóm buôn bán di vật đến và đề nghị mua chiếc bình với giá 800.000 NDT, một số tiền lớn vào thời điểm đó. Tuy nhiên, ông Trần từ chối bán vì ông tin rằng chiếc bình có thể là một bảo vật quý giá.
Vao hang bat cao, vo tinh “tom duoc” bao vat nghin nam co mot-Hinh-5
Sau đó, các chuyên gia khảo cổ được thông báo và họ khám phá ra rằng hang đá là một ngôi mộ cổ từ thời Chiến Quốc, có lịch sử khoảng 2.500 năm.
Vao hang bat cao, vo tinh “tom duoc” bao vat nghin nam co mot-Hinh-6
Khi tiến hành khai quật, các chuyên gia tìm thấy 33 di vật quý giá khác, bao gồm đồ đồng, đồ gốm và tiền vỏ sò. Tuy nhiên, chiếc bình cổ là món quý nhất trong số đó, là bảo vật nghìn năm có một. Chiếc bình có hình thù kỳ dị và tinh xảo với các hình ảnh của rồng, phượng và kỳ lân. Các chuyên gia đồng ý rằng đây là lần đầu tiên ba linh vật này được kết hợp trên một chiếc bình.
Vao hang bat cao, vo tinh “tom duoc” bao vat nghin nam co mot-Hinh-7
Các chuyên gia cũng cho rằng chủ nhân của chiếc bình này là một vị vương hầu thời Chiến Quốc.
Vao hang bat cao, vo tinh “tom duoc” bao vat nghin nam co mot-Hinh-8
Việc tìm thấy chiếc bình và các di vật khác đã mở ra một kho tàng di vật văn hóa lớn ở Hạ Châu. Tổng cộng, hơn 30.000 di vật đã được khai quật và thu giữ bởi Bảo tàng Hạ Châu.
Vao hang bat cao, vo tinh “tom duoc” bao vat nghin nam co mot-Hinh-9
Chiếc bình cổ bằng đồng hình kỳ lân đã được công nhận là quốc bảo của Trung Quốc và được trưng bày ở nhiều nơi ở đất nước.

>>>Xem thêm video: Cận cảnh tăng T59 số hiệu 337 vừa được công bố Bảo vật Quốc gia.

Theo Đời sống
back to top