--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không trong điều kiện chiến trường khắc nghiệt

THÁI BẰNG - 23:22 27/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo truyền thông nhà nước CCTV, không quân Trung Quốc đã tiến hành một cuộc thử nghiệm phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất HQ-9 trên địa hình hoàn toàn không quen thuộc.

Các nhà quan sát cho biết cuộc tập trận với sự tham gia của hệ thống HQ-9 nâng cấp kiểm tra khả năng chiến đấu của toàn bộ trang thiết bị, trong khuôn khổ các kế hoạch phát triển duy trì một lực lượng sẵn sàng chiến đấu hiện đại.

 “(Chúng tôi) muốn thục luyện các kỹ năng bảo vệ và duy trì hoạt động của hệ thống vũ khí mới trong môi trường tác chiến khó khăn phức tạp, phương thức ngụy trang vũ khí trang bị phù hợp với địa hình… và cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao” - Chỉ huy trưởng lực lượng Du Tao, trả lời phỏng vấn đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết.

Trong quá trình luyện tập, một lữ đoàn tên lửa phòng không của Lực lượng Không quân PLA phải vượt qua 500 km (310 miles) bằng phương tiện của mình đến vùng địa hình không quen thuộc, để thực hiện cuộc huấn luyện diễn tập mô phỏng song phương giữa quân đỏ và xanh.

Theo CCTV, trên địa hình không quen thuộc, sử dụng hệ thống tên lửa mới, lữ đoàn tên lửa phòng không đã bắn rơi 4 chiếc UAV mục tiêu bằng 4 phát đạn.

Lữ đoàn tên lửa phòng không của Lực lượng Không quân PLA đã hành quân liên tục ba ngày đêm đến khu vực tác chiến địa hình không quen thuộc, thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không HQ-9B nâng cấp. Ảnh: CCTV

Lữ đoàn tên lửa phòng không của Lực lượng Không quân PLA đã hành quân liên tục ba ngày đêm đến khu vực tác chiến địa hình không quen thuộc, thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không HQ-9B nâng cấp. Ảnh: CCTV

Cuộc diễn tập được tiến hành trong điều kiện giữ bí mật hoàn toàn về kế hoạch, liên kết phối hợp chặt chẽ các đơn vị tác chiến khác nhau, bao gồm khẩu đội tên lửa phòng không, lực lượng đảm bảo cấp chiến lược, trang bị radar cảnh báo sớm và hệ thống giám sát điện tử.

Cũng theo CCTV, các lực lượng đặc biệt đóng vai quân xanh đã sử dụng trang thiết bị gây nhiễu điện từ mạnh nhằm chế áp, nghi binh và đánh lạc hướng đối với hệ thống tên lửa phòng không mới.

CCTV không công khai loại tên lửa nào được sử dụng, thời gian và địa điểm diễn ra cuộc diễn tập, nhưng ông Du cho biết cuộc diễn tập nhằm kiểm tra một hệ thống tên lửa phòng không mới trong điều kiện trời tối, lạnh, hoang mạc cát bụi và những điều kiện khắc nghiệt khác, cho thấy hệ thống được thử nghiệm trong diễn tập có thể là hệ thống HQ-9B nâng cấp.

HQ-9B là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung và tầm xa mới được phát triển có khả năng đánh chặn các mục tiêu đường không trên phạm vi đến 250 km. Hệ thống tên lửa này được triển khai tới các đảo nhân tạo ở Biển Đông vào năm 2016. Hải quân PLA cũng lắp đặt hệ thống phòng không HHQ-9B trên các tàu khu trục mang tên lửa Type 052D mới.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---