Trồng lại quất cảnh trong chậu chơi Tết năm sau

Nhiều gia đình giữ chậu quất sau Tết để làm đẹp nhà cửa và tiết kiệm chi phí cho Tết sau. Để có cây quất đẹp bạn hãy thực hiện như sau:
Trồng lại quất cảnh trong chậu chơi Tết năm sau ảnh 1

Hỏi: Cây quất cảnh tôi mua chơi Tết năm nay rất đẹp, tôi dự tính chăm cây quất này để chơi tiếp Tết sang năm. Xin Khoa học và Đời sống chỉ dẫn?

Nguyễn Văn Hướng (Hà Nội)

Trả lời: Nhiều gia đình giữ chậu quất sau Tết để làm đẹp nhà cửa và tiết kiệm chi phí cho Tết sau. Để có cây quất đẹp bạn hãy thực hiện như sau:

Khoảng 5-7 ngày sau Tết, bạn chăm sóc quất bằng cách cắt bỏ hết quả và xới nhẹ đất quanh gốc, cách gốc 20-30cm và phun chất sinh trưởng kích thích cho cây ra rễ mới liên tục khoảng 10 ngày để bộ rễ non của cây được hình thành rồi mới mang cây ra trồng.

Cần chọn chậu phù hợp với hình dáng của cây. Chậu phải có độ rộng vừa phải, không quá to, quá hẹp. Nên chọn chậu đất nung vì nó sẽ có khả năng thoát nước cao, giúp cây không bị úng.

Đất trồng nên chọn loại đất pha cát, sét có độ pH từ 5 – 6 để đảm bảo thông thoáng, đủ ẩm giúp cây phát triển tốt. Sau khi trồng được 7 ngày thì tiến hành xới đất xung quanh chậu để tưới nước và bón phân giúp cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây.

Bón phân chuyên dùng cho cây cảnh nuôi quả, lượng bón mỗi gốc từ 50 - 300gam (tùy vào độ to nhỏ của gốc quất cảnh) hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì sản phẩm. Định kỳ 20 - 25 ngày bón 1 lần. Bón đều đặn sẽ làm cho cây quất khỏe mạnh chống chịu được sâu bệnh, phát triển khỏe mạnh, cân đối. Cây quất khỏe mạnh là cây có lá dày, xanh, quả to, chín, màu sắc đẹp.

Sau khi cây đã phát triển bình thường thì cành và lá phát triển rất nhanh nên cần tiến hành cắt tỉa cây, có thể tạo tán mới cho cây hoặc duy trì tán cũ của cây theo ý thích.

Để quất cảnh có quả chín đều vào dịp Tết Nguyên đán: Vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6 dương lịch, cần chuyển cây sang chậu chưng Tết bằng cách: đánh bầu cây lên và để vào nơi râm mát, tránh mưa lớn làm hỏng bầu, để trong vòng 10 - 20 ngày đến khi có 80-90% lá rụng, sau đó trồng lại và chăm sóc bình thường.

Cây quất sẽ ra hoa và đậu quả lứa thứ nhất trong tháng 7- tháng 8, (chín trong dịp Tết âm lịch), tiếp tục ra lứa hoa thứ 2, ngắt bớt 1/2 lượng quả, cắt các ngọn non, ngắt 1/2 số lá cây bánh tẻ, tiếp tục bón thúc bằng phân bón phân chuyên dùng cho cây cảnh nuôi quả. Cây quất sẽ tiếp tục ra hoa, kết quả và tiếp tục ra lộc, cuối năm sẽ được cây quất trên tán vừa có trái chín, trái xanh, hoa và nụ, lộc non như mong muốn.

Theo Đời sống
6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

Mất ngủ là triệu chứng thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, triệu chứng này nếu không có giải pháp kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, hãy lưu lại những cách sau dưới đây để cải thiện giấc ngủ của bạn nhé.
Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Chị T.T và chồng cũ đã cùng nhau phấn đấu để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng không ngờ, sau khi đạt được những mục tiêu về kinh tế, tình cảm của hai vợ chồng lại trở nên ngày càng xa cách.
Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Bắt đầu ngày mới với một bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng sẽ không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.Nhưng ăn sáng phải đúng cách. Nếu bạn đang chọn những đồ ăn không lành mạnh, bạn có thể không có sức khỏe tối ưu. 
back to top