Trời nồm ẩm, sử dụng điều hòa ô tô thế nào cho đúng?

Khi vừa lên xe mà thấy kính xe bị mờ, người lái nên bật điều hòa, điều chỉnh nhiệt độ để giảm mức chênh lệch với bên ngoài.
Trời nồm ẩm, sử dụng điều hòa ô tô thế nào cho đúng? 1

Ảnh minh họa.

Hỏi: Thời tiết nồm ẩm dẫn đến tình trạng thân xe hoặc cửa kính bị đọng hơi nước, kính chắn gió phía trước bị mờ, khoang nội thất ẩm ướt, thậm chí có mùi hôi khó chịu. Xin hỏi cách sử dụng điều hòa để khắc phục tình trạng trên?

Lê Thị Hải Anh (Huyện Yên Phong, Bắc Ninh)

Trả lời: Nếu như không biết cách chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô trong thời tiết nồm ẩm, xe nhanh xuống cấp, gây mất an toàn khi kính lái bị mờ, đèn pha nhanh hỏng nếu bị ngưng đọng hơi nước.

Người lái xe cần lưu ý, thứ nhất là không hạ cửa kính khi di chuyển, nếu hạ cửa kính, không khí ẩm ướt bên ngoài ùa vào bên trong. Tốt nhất là đóng kín cửa, bật điều hòa ở chế độ dry (làm khô) hoặc bật chế độ lạnh khoảng 23 độ C và khép cửa gió điều hòa để người ngồi trong xe không bị lạnh.

Khi vừa lên xe mà thấy kính xe bị mờ, người lái nên bật điều hòa, điều chỉnh nhiệt độ để giảm mức chênh lệch với bên ngoài. Chọn chế độ lấy gió trong để hơi ẩm không lọt vào trong xe, chỉnh các khe cửa gió để hướng gió không thổi trực tiếp vào kính lái hay kính cửa sổ hai bên. Sau ít phút, nhiệt độ cân bằng, lượng hơi nước giảm, kính sẽ không bị mờ nữa.

Không nên để điều hòa ở chế độ ấm bởi hơi nước sẽ không bốc hơi mà ngược lại càng ngưng đọng nghiêm trọng hơn vì chênh lệch nhiệt độ. Đồng thời kích hoạt chức năng sấy kính (nếu có trang bị) để giúp kính khô ráo. Chức năng sấy kính kích hoạt quạt gió thổi mạnh vào kính, giúp khoang xe khô ráo.

Với đèn pha, đèn hậu có hiện tượng đọng nước, nếu đọng thành giọt và không bay hơi sau khoảng nửa giờ bật đèn thì phải đưa vào xưởng để kiểm tra, xử lý độ hở của chụp đèn gây đọng nước.

Trời nồm ẩm, các loại côn trùng và chuột cũng thích lên khoang máy là nơi ấm áp khô ráo để trú ẩn, vì thế chủ xe cần tăng cường kiểm tra khoang động cơ 1 lần mỗi tuần để xem có vết lạ, có dấu hiệu đọng nước tại các điểm tiếp xúc ắc quy, hệ thống điện hay không.

Trong thời tiết nồm ẩm, mưa phùn, tốt nhất nên tìm vị trí đỗ xe khô ráo và có mái che giúp xe không bị tác động bởi chất ăn mòn và ôxy hóa trong không khí. Nếu bất đắc dĩ phải đỗ xe ở ngoài trời, chủ xe nên cẩn thận chuẩn bị thêm một tấm bạt để che phủ xe.

Cố vấn kỹ thuật Mạnh Dương (Đại lý VinFast Thăng Long, số 68, Trịnh Văn Bô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Theo xe.baogiaothong.vn
9 phụ tùng cần thay thế định kỳ khi bảo dưỡng xe máy

9 phụ tùng cần thay thế định kỳ khi bảo dưỡng xe máy

Má phanh, dầu máy, lốp xe, bugi,... những phụ tùng này trên xe máy được khuyến cáo là cần thay thế theo định kì. Thao tác này giúp cho xe được vận hành trơn tru, giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí sửa chữa và đảm bảo được sự an toàn cho người dùng.
back to top