Trên 90% chó, mèo ở TP HCM đã được tiêm phòng bệnh dại

TP HCM là thành phố duy nhất đạt chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh dại ở cấp tỉnh.

Chiều 28/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, theo báo cáo của Cục Thú Y, hiện nay TP HCM là thành phố duy nhất đạt chứng nhận vùng an toàn dịch bệnh động vật đối với bệnh dại ở cấp tỉnh (toàn bộ Thành phố).

Để đạt kết quả này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố phối hợp với UBND quận, huyện, TP Thủ Đức đã tổ chức tiêm phòng dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn, trong đó tập trung tiêm phòng đại trà vào khoảng tháng 3 - 5 hằng năm và tiêm phòng bổ sung thường xuyên theo lứa tuổi.

Kết quả nhiều năm liền trên địa bàn Thành phố tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin phòng, chống bệnh dại luôn đạt khoảng trên 90% tổng đàn chó, mèo.

Tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại là biện pháp phòng bệnh dại đơn giản và hiệu quả nhất - Ảnh minh họa

Tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại là biện pháp phòng bệnh dại đơn giản và hiệu quả nhất - Ảnh minh họa

Hiện nay cả nước có hơn 4,9 triệu hộ nuôi chó, mèo với tổng đàn chó mèo là 7,6 triệu con. Phong trào nuôi chó, mèo đang phát triển mạnh, đặc biệt là tại các thành phố lớn như TP HCM. Việc nuôi chó, mèo nếu không được quản lý có thể dẫn đến nguy cơ lây lan một số dịch bệnh từ động vật sang người, trong đó có bệnh dại.

HCDC khuyến cáo, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại là biện pháp phòng bệnh dại đơn giản, góp phần ổn định tình hình dịch tễ bệnh dại trên đàn chó mèo. Để công tác tiêm phòng vắc xin bệnh dại cho chó, mèo trên địa bàn Thành phố đạt hiệu quả, ngoài việc thực hiện của các cơ quan, chính quyền địa phương, người dân cũng cần phối hợp để cùng thực hiện tốt.

Theo Đời sống
back to top