Chủ nhật, 26/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Trạm Dầu Giây: Thu phí bằng tay, nhưng không có gian lận

Hữu Thông - Kinh tế - 04/03/2019 02:10
Trạm Dầu Giây: Thu phí bằng tay, nhưng không có gian lận
(khoahocdoisong.vn) - Sau kiểm tra đột xuất, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết không có gian lận trong hoạt động thu phí tại Trạm thu phí Dầu Giây.

Không gian lận

Trước đó, đã xuất hiện sức ép từ nghi vấn của dư luận về tính minh bạch trong hoạt động thu chi tại Trạm thu phí Dầu Giây sau vụ cướp 2,2 tỷ đồng. Tới ngày 15/2, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ban hành quyết định kiểm tra đột xuất công tác tổ chức và hoạt động của Trạm Thu phí Dầu Giây do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý.

Theo đó, Đoàn kiểm tra đã rà soát hồ sơ thu phí từ ngày 28/1 đến ngày 8/2 của trạm. Qua đó, ghi nhận trong khoảng thời gian này trạm thu được khoảng 13,2 tỷ đồng, trung bình một ngày đêm (3 ca) thu được 1,1 tỷ đồng. Công ty quản lý thu phí trên tuyến đã nộp vào tài khoản ngân hàng hơn 10,5 tỷ đồng.

Tại thời điểm bị cướp ngày 07/2, số tiền mặt có tại két Phòng Kế toán vé, thẻ là 3,2 tỷ đồng. Trong đó gồm: tồn quỹ dự phòng khẩn cấp của Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) là 80 triệu đồng, doanh thu giữ lại của VEC để đổi tiền lẻ trong dịp Tết Kỷ Hợi là 600 triệu đồng. Số tiền thu phí của 8 ca (từ ca 2 ngày 04/2 đến hết ca 3 ngày 06/2) là 2,5 tỷ đồng. Đạt bình quân 318 triệu đồng/ca, khớp đúng với báo cáo của VEC – đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ cho biết. Số tiền bị cướp ngày 07/2 là 2,22 tỉ đồng, tiền thu phí còn tồn quỹ hơn 465 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kết luận, kết quả kiểm tra tại trạm thu phí Dầu Giây thể hiện các chứng từ  được lập đầy đủ, quy trình hoạt động đúng theo quy định của quy trình tổ chức hoạt động thu phí đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Từ đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam kết luận, qua kiểm tra cho thấy các thông số trên là khớp với báo cáo của VEC về tình hình hoạt động thu phí tại đây.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra xác suất công tác giám sát, hậu kiểm từ ngày 1/1 đến 15/2, cơ quan chức năng đã phát hiện có 28 trường hợp Thu phí viên bán sai mệnh giá vé, 27 trường hợp Thu phí viên phân loại sai loại xe, 13 trường hợp khách hàng làm mất thẻ.

Các trường hợp Thu phí viên bán sai mệnh giá vé, phân loại sai loại xe và khách hàng làm mất thẻ đều được Bộ phận giám sát, hậu kiểm và Trạm thu phí Dầu Giây lập biên bản, xử lý theo quy định. Cụ thể, trường hợp bán sai mệnh giá vé và phân loại xe nếu thiếu tiền, Công ty buộc Thu phí viên nộp bù. Nếu thừa tiền, Công ty thực hiện việc xé vé bổ sung. Trường hợp khách hàng làm mất thẻ, Công ty yêu cầu đền tiền.

Nhưng cần hoàn thiện

Theo thông báo kết luận đợt kiểm tra đột xuất, Tổng cục Đường bộ đã đề nghị VEC khẩn trương thực hiện 4 vấn đề. Đầu tiên là phải “đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư bổ sung hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng theo Quyết định số 07/2017/QĐ-ttg của Thủ tướng Chính phủ”. Đây là yêu cầu khá lạ, đặc biệt với dự án cao tốc do một doanh nghiệp nhà nước lớn nhất quốc gia trong lĩnh vực xây dựng, quản lý, khai thác cao tốc như VEC.

Sự lạ này được giải thích tại yêu cầu thứ hai của Tổng cục Đường bộ. Theo đó, cơ quan này cũng yêu cầu VEC báo cáo giải trình việc không sao lưu đầy đủ dữ liệu video theo quy định tại Thông tư số 49/2016/TT-BGTVT của Bộ GTVT. Đồng thời, thực hiện ngay việc công khai thông tin trên biển báo điện tử gắn tại khu vực nhà điều hành theo quy định tại Thông tư số 49/2016/TT-BGTVT của Bộ GTVT. Và khắc phục ngay lỗi không đồng bộ thời gian của các Video làn, Video Cabin và Video toàn cảnh.

Đặt yêu cầu phải “đầu tư bổ sung hệ thống thu phí điện tử tự động” bên cạnh  yêu cầu phải “giải trình việc không sao lưu đầy đủ dữ liệu video”. Cùng với lỗi ‘không đồng bộ thời gian” tại trạm thu phí trên tuyến cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây, có thể thấy thực tế là VEC – doanh nghiệp kinh doanh cao tốc lớn nhất cả nước – lại không phải là doanh nghiệp đi đầu về công nghệ thu phí theo yêu cầu của Nhà nước.

Việc buộc các doanh nghiệp phải điện tử hóa hoạt động thu phí là nhằm công khai, minh bạch, quản lý và ngăn chặn nguy cơ gian dối trong hoạt động này. Vì cơ chế thu phí “bằng tay” khó quản lý theo dõi, và vì thế dễ phát sinh gian lận tiền thu phí. Nhìn từ sự khó quản lý ấy sẽ thấy, khi doanh nghiệp nhà nước là VEC đã “đi sau” trong hoạt động điện tử hóa thu phí, cũng sẽ khiến chính kết quả kiểm tra đột xuất của Tổng cục Đường bộ tại cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây sẽ có phần thiếu sự tin cậy về kết quả.  

Lưu ý là, tại tuyến cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây, quyền thu phí được VEC giao cho VEC E. Đây là công ty được thành lập từ tháng 4/2010, vốn điều lệ 50 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực quản lý vận hành, khai thác đường cao tốc và thu phí đối với trạm thu phí đường cao tốc, đường bộ…

Tại VEC E, VEC là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 51% vốn góp (tương đương 25,5 tỷ đồng). Còn lại 49% vốn tại VEC E thuộc sở hữu 2 cổ đông pháp nhân khác, là Công ty TNHH Liên hợp Vạn Cường và Công ty CP Đạt Thành. Trong đó, Công ty CP Đạt Thành là doanh nghiệp tại tỉnh Nam Định, hiện đang sở hữu Trung tâm đăng kiểm xe tại địa phương này và có tham gia một số dự án hạ tầng giao thông.

Còn lại, Công ty TNHH Liên hợp Vạn Cường có chủ sở hữu là ông Nguyễn Thủy Nguyên – người đã mua 70% vốn Tổng Công ty Vận tải thủy (Vivaso). Sau đó, thông qua Vivaso, ông Nguyễn Thủy Nguyên cũng mua 65% vốn cổ phần của Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) – doanh nghiệp ngành nghệ thuật hiện quản lý nhiều khu đất vàng cạnh Hồ Tây của Hà Nội. Trực tiếp, Công ty TNHH Liên hợp Vạn Cường và ông Nguyễn Thủy Nguyên cũng tham gia làm thầu thi công tại nhiều dự án đường bộ lớn trên cả nước.

ảnh: Tổng cục Đường bộ Việt Nam kết luận, Trạm thu phí Dầu Giây không có gian lận trong hoạt động thu phí. Ảnh: Hữu Thông.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Kiến nghị xử lý tập thể, cá nhân để doanh nghiệp trục lợi "đất vàng"

Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND TP Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc sử dụng đất không đúng mục đích theo quyết định giao hoặc cho thuê đất.

Đề xuất phạt tài xế uống bia rượu 30 triệu, tước bằng lái 12 tháng

Bộ Giao thông Vận tải lấy ý kiến để tăng nặng hình phạt hành chính, tước giấy phép lái xe của người điều khiển ô tô, xe máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định.

Viện Kiểm sát Nhân dân Sơn La nói về thông tin 1 tỉ đồng/suất nâng điểm

Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân  tỉnh Sơn La – cho biết, hiện chưa đủ căn cứ để khởi tố tội danh đưa-nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.  Thông tin giá nâng điểm 1 tỉ đồng cho một thí sinh là không chính xác.

Thực phẩm điều trị xơ vữa động mạch

(khoahocdoisong.vn) - Giá sống và rau mầm còn có tác dụng tốt hơn thuốc trong điều trị xơ vữa động mạch lâu dài.

Chung cư "ngộp thở" đường Hà Nội, trách nhiệm thuộc về ai?

Đại biểu Quốc hội và chuyên gia cho rằng để xảy ra tình trạng xây chung cư tràn lan, thiếu hạ tầng tiện ích là trách nhiệm của nhiều cá nhân, nhiều cơ quan trong một thời gian dài.

Làm rõ mối quan hệ giữa mẹ nữ sinh giao gà với kẻ chủ mưu Vì Văn Toán

Theo nguồn tin của phóng viên, hiện nay các điều tra viên đang tiến hành đấu tranh, lấy lời khai của bà Hiền - mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên để làm sáng tỏ vụ án. Trong đó, cảnh sát cũng tập trung làm rõ mối quan hệ của bà Hiền đối với kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà Vì Văn Toán.

Ứng phó dịch tả heo Châu Phi: 'Đánh chuột không vỡ bình'

Tuy không lây lan cho người nhưng dịch tả heo Châu Phi với nhiều con đường truyền nhiễm sẽ rất khó bị kiểm soát nếu cộng đồng người tiêu dùng, doanh nghiệp, người chăn nuôi và chính quyền địa phương không đủ sự thấu hiểu, hy sinh, và hợp tác tích cực trong phòng chống dịch.

Mới nhất

Đề xuất phạt tài xế uống bia rượu 30 triệu, tước bằng lái 12 tháng

Thời sự - KL - 20:23 26/05/2019
Bộ Giao thông Vận tải lấy ý kiến để tăng nặng hình phạt hành chính, tước giấy phép lái xe của người điều khiển ô tô, xe máy trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quy định.

Kiến nghị xử lý tập thể, cá nhân để doanh nghiệp trục lợi "đất vàng"

Thời sự - Đoàn Nguyên - 19:00 26/05/2019
Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND TP Đà Nẵng kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc sử dụng đất không đúng mục đích theo quyết định giao hoặc cho thuê đất.

Nuốt vướng, đau rát do loạn cảm họng

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều nguyên nhân gây loạn cảm họng khác nhau, có thể là do rối loạn chức năng dạ dày, viêm xoang mạn tính, rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh, dài mỏm trâm...và bệnh hoang tưởng. Cần tìm nguyên nhân để chữa mới có kết quả.

Hệ thống sản xuất nông nghiệp thông minh

Khoa học - Bảo Khánh - 19:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hệ thống sẽ đưa ra các đề xuất cho người nông dân về chế độ dinh dưỡng, tưới tiêu cho cây trồng phù hợp với nhu cầu từng giai đoạn của cây và những số liệu thực tế mà các cảm biến ghi nhận được.

Thực phẩm điều trị xơ vữa động mạch

Khỏe - Khánh Thủy - 19:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giá sống và rau mầm còn có tác dụng tốt hơn thuốc trong điều trị xơ vữa động mạch lâu dài.

Tự đeo áp tròng làm hỏng mắt

Y học và đời sống - BS Nguyễn Thắng (Bệnh viện Mắt T.Ư) - 19:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không phải ai cũng mang được kính áp tròng. Những người đang có hiện t­ượng viêm nhiễm trên bề mặt phía trư­ớc con mắt (viêm kết mạc, viêm giác mạc), khô mắt, mắt bị kích thích, dị ứng… khi mang kính áp tròng sẽ khiến bệnh lý của mắt trở nên trầm trọng.

Nơi con người xuất hiện đầu tiên ở Việt Nam

Hỏi đáp - Tô Hội - 19:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo tài liệu của các nhà nghiên cứu, những phát hiện kỹ nghệ đá cũ An Khê đã làm thay đổi nhận thức về lịch sử vùng đất và đời sống của tổ tiên chúng ta.

Làm sạch cát trong ngao, sò

Mẹo vặt - K.Ly - 19:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngâm trong nước ấm, nước vo gạo hay cho vào chút ớt... là những mẹo làm sạch cát trong ngao, sò.

Làm rõ mối quan hệ giữa mẹ nữ sinh giao gà với kẻ chủ mưu Vì Văn Toán

Bạn đọc - Vân Trường - 17:51 26/05/2019
Theo nguồn tin của phóng viên, hiện nay các điều tra viên đang tiến hành đấu tranh, lấy lời khai của bà Hiền - mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên để làm sáng tỏ vụ án. Trong đó, cảnh sát cũng tập trung làm rõ mối quan hệ của bà Hiền đối với kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà Vì Văn Toán.

Cô giáo phạt học sinh quỳ ở Hà Nội nhập viện vì sốc

Giáo dục - Cát Cát - 17:00 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong thời gian đình chỉ công tác vì hành vi phạt nhiều học sinh quỳ trong lớp, cô giáo đã phải nhập viện do bị sốc, chưa thể quay lại trường học.

Phẩm màu từ cây cỏ

Khoa học - Hà Bình - 15:36 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phẩm màu không gây độc và không gây ra những mùi vị lạ cho thực phẩm. Sử dụng chất màu tự nhiên không chỉ cải thiện được hình thức bên ngoài mà còn làm tăng giá trị đinh dưỡng.

Cây đặc sản gắn với vùng đất riêng

Hỏi đáp - Hà Bình - 15:35 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các giống cây đặc sản khi đem đi trồng ở vùng đất khác, khí hậu khác thì đa phần có chất lượng thấp hơn là trồng ở đúng nơi giống cây ấy được nghiên cứu ra.

Chảy máu dạ dày do hết đau bụng vội dừng thuốc

Khỏe - Thúy Nga - 15:33 26/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bị viêm niêm mạc dạ dày được bác sĩ kê đơn và hướng dẫn uống đầy đủ nhưng khi thấy hết đau bụng, anh M. ngưng ngay thuốc và hậu quả phải cấp cứu vì chảy máu dạ dày.

Thu giữ hàng nghìn cây kem Trung Quốc không rõ nguồn gốc

Nóng - Thế Hưng - 15:28 26/05/2019
Kem nội địa Trung Quốc đang rất rẻ, chỉ khoảng 115 nghìn đồng/40 cái và đang được bán tràn lan ở Việt Nam mà chưa có sự kiểm soát về nguồn gốc, cũng như chất lượng. Cho đến gần đây, lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn mới ghi nhận được việc thu giữ loại hàng hoá không nguồn gốc này.

Viện Kiểm sát Nhân dân Sơn La nói về thông tin 1 tỉ đồng/suất nâng điểm

Thời sự - Đặng Chung - 15:22 26/05/2019
Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân  tỉnh Sơn La – cho biết, hiện chưa đủ căn cứ để khởi tố tội danh đưa-nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.  Thông tin giá nâng điểm 1 tỉ đồng cho một thí sinh là không chính xác.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO