Đó là sản phẩm của nhóm tác giả: Lê Quý Phước Nguyễn Nữ Diệu Linh, học sinh trường THCS Phú Bài, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) . Cách chế biến như sau: Thu hái lấy lá sen, hoa cúc vàng , cây và rễ cam thảo đất rửa sạch. Làm héo lá sen hoa cúc và cây cam thảo đất để quá trình lên men ở các công đoạn tiếp theo dễ dàng hơn. Công đoạn này kéo dài 2- 3 ngày. Cắt - vò- nghiền lá sen và hoa cúc, cam thảo đất, đây là công đoạn tăng độ dập tế bào của lá, hoa làm cho toàn bộ khối lá, hoa được lên men đồng đều cùng một lúc ở cùng các điều kiện, thời gian như nhau, nhờ đó trà có tính đặc trưng nổi bật về hương vị và màu sắc của nước khi pha. Phơi, sấy khô lá sen, cam thảo đất và hoa cúc. Có thể cho hỗn hợp lá sen, hoa cúc và cam thảo đất vào chảo sao vàng hạ thổ. Khi phơi không bị quá khô, đảm bảo còn 15-20% độ ẩm để sao vàng hạ thổ. Khi sao tránh tình trạng ngoài khô bên trong vẫn ẩm để đảm bảo chất lượng và bảo quản được lâu. Về yêu cầu, phải sao đều, không cháy, độ ẩm còn lại 3- 5 %. Trộn tỉ lệ thích hợp cho mỗi gói trà 50g lá sen + 40g cam thảo đất + 10g hoa cúc. Khi dùng trà thì pha khoảng 5 - 7g trà với cùng khoảng 200ml – 300ml nước sôi nóng. Có thể cho thêm khoảng 30ml mật ong vào trà và có thể cho thêm vài lát chanh sẽ tạo nên một loại thức uống tuyệt vời.
Hà Bình