TPHCM: Các bác sĩ trẻ đang tham gia chương trình 12 tháng tại y tế cơ sở

Ngày 16/2/2022, TPHCM đã tổ chức lễ đón bác sĩ trẻ về y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
theo-doi-bn-covid-tai-nha.jpg
Tại y tế cơ sở, bác sĩ trẻ được học hỏi các kỹ năng quý báu để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn. Ảnh tư liệu: Theo dõi bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhà. 

Đại diện các bác sĩ trẻ được tăng cường về y tế cơ sở, BS Phạm Vĩnh Anh, bác sĩ tốt nghiệp khóa y 2015 - 2021 (Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch) bày tỏ, đây là lựa chọn tốt để các bác sĩ trẻ có cơ hội trải nghiệm nhằm hiểu được nhu cầu của người dân ở tuyến cơ sở.

Đồng thời, tại y tế cơ sở, bác sĩ trẻ được học hỏi các kỹ năng quý báu để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn.

Bác sĩ y khoa mới tốt nghiệp sẽ được thực hành 12 tháng tại trạm y tế dưới sự hướng dẫn chuyên môn và hướng dẫn thực hành tại các bệnh viện đa khoa hạng I tuyến thành phố. Sau đó các bác sĩ sẽ trở về thực hành tại các bệnh viện trong thời gian 6 tháng.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết thêm, khi tham gia chương trình này, các bác sĩ được TPHCM hỗ trợ 100% kinh phí thực hành và được hưởng chính sách hỗ trợ chi phí sinh hoạt.

Dự kiến là 60 triệu đồng cho 12 tháng thực hành tại y tế cơ sở, sẽ được HĐND TPHCM xem xét trong kỳ họp sắp đến.

Đợt đầu tiên, Sở Y tế TPHCM đã nhận được sự đăng ký tham gia của gần 300 bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược TPHCM.

BS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, năm nay, với sự chỉ đạo trực tiếp Sở Y tế TPHCM, chương trình đào tạo bác sĩ trẻ có nhiều điểm mới.

Cụ thể, nếu như chương trình đào tạo trước đây, học viên tham gia toàn thời gian 18 tháng tại bệnh viện, với chương trình năm nay, các bác sĩ trẻ sẽ bổ sung thời gian học tập tại các trạm y tế phường xã.

Đây là cơ hội để các bác sĩ trẻ có thể tiếp cận được người bệnh ở giai đoạn rất sớm, từ đó giúp cho bác sĩ có thể nhận diện được các dấu hiệu bệnh tật và điều trị người bệnh mau chóng hồi phục hơn.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
back to top