Phải tập trung đào tạo và thu hút nhân lực cho y tế cơ sở

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội ngày 12/11,Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, chúng ta có thể dành tiền mua trang thiết bị nhanh và sớm. Nhưng đào tạo nguồn nhân lực thì mất nhiều năm.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang) về chương trình hành động ứng phó với dịch Covid-19 trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, dịch bệnh Covid-19 không những ảnh hưởng ở nước ta mà trên toàn thế giới. Vừa qua, sau 2 năm thực hiện chống dịch, chúng ta cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm và đã dần dần thích ứng.

Từ đó, chúng ta đưa ra được các trụ cột để phòng chống dịch, như cách ly nhanh chóng, hẹp nhất và giải tỏa nhanh nhất có thể; xét nghiệm khoa học, hiệu quả, tiết kiệm và tốc độ xét nghiệm phải nhanh hơn tốc độ lây lan của virus; điều trị phải từ sớm, từ xa, từ cơ sở để ngăn chặn chuyển bệnh nặng, giảm tử vong…

Trên cơ sở ba trụ cột này, chúng ta đã hình thành được “công thức” đầu tiên là 5K, sau đó là 5K + văcxin và thuốc điều trị… Cùng đó là đề cao ý thức của nhân dân và doanh nghiệp trong phòng chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chia sẻ,  quá trình làm của chúng ta mặc dù chưa tổng kết nhưng có bài bản. Trên cơ sở đó, chúng ta mới mạnh dạn và tự tin mở cửa là như vậy.

Qua đại dịch, cũng thấy những yếu kém của chúng ta, đó là y tế dự phòng và y tế cơ sở. Chúng ta phải củng cố y tế cơ sở bằng công cụ tài chính và biện pháp khác nhau. Nhưng cái quan trọng nhất ở đây là nguồn nhân lực. Cho nên phải đầu tư cho nguồn nhân lực.

Chúng ta có thể dành tiền mua trang thiết bị nhanh và sớm. Nhưng đào tạo nguồn nhân lực thì mất nhiều năm. Nếu đào tạo được bác sĩ phải 6 năm, chưa kể học thêm nữa. 

Vì vậy, thời gian tới đây phải tập trung đào tạo nguồn nhân lực. Trong đào tạo nguồn nhân lực, phải có chính sách thu hút nguồn nhân lực này xuống cơ sở.

Theo Đời sống
Lẫn lộn thật giả thị trường yến sào

Lẫn lộn thật giả thị trường yến sào

Yến sào được ví von như “món ngon cung đình” chỉ có vua chúa quý tộc mới được thưởng thức. Thế nhưng, sản phẩm này không còn quá hiếm như xưa, nên người tiêu dùng có thể dễ dàng mua được với nhiều mức giá khác nhau.
back to top