Tổn thương nhỏ có thể di căn khắp nơi

Bệnh nhân nam sinh năm 1956 (Hà Nội) vào viện với triệu chứng đau bụng vùng thượng vị kèm ăn uống kém, nôn và gầy sút cân. Hình ảnh CT, nội soi chỉ thấy 2 tổn thương nhỏ, nhưng kết quả phẫu thuật ung thư toàn bộ dạ dày giai đoạn muộn di căn.

Kết quả hình ảnh chỉ thấy tổn thương nằm 2 vị trí (tâm vị và hang vị), kết quả sinh thiết hai vùng này là ung thư, kết quả cắt lớp cũng chỉ cho thấy thương tổn dày thành hang vị và tâm vị và ít dịch ổ bụng.

Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày và chỉ định mổ nội soi chẩn đoán xét cắt dạ dày hoặc mở thông hổng tràng. Trong mổ thấy đây là ung thư dạ dày thể thâm nhiễm, toàn bộ dạ dày nhiễm cứng, di căn phúc mạc, mạc treo… Vì vậy bệnh nhân được mở thông hổng tràng nuôi ăn và chuẩn bị cho điều trị hoá chất.

di-can.jpg

Lời bàn: TS.BS Đặng Quốc Ái, Phó trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện E cho biết, người bệnh không nên chủ quan với các tổn thương nhỏ trong ổ bụng, dạ dày...

Đối với các phương tiện cận lâm sàng được cho là hiện đại như CT Scanner ổ bụng thì các thương tổn nhỏ sẽ rất khó phát hiện, nên việc kết hợp nhiều phương tiện kèm thêm kinh nghiệm thăm khám lâm sàng để đưa ra quyết định chẩn đoán.

Trường hợp trên sỡ dĩ có chỉ định mổ nội soi ổ bụng là vì: Thứ nhất, bệnh nhân có biến chứng hẹp môn vị - dạ dày không ăn uống được. Thứ hai, mổ nội soi ổ bụng cũng chính là một biện pháp giúp chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh để xử lý phù hợp tránh bỏ lỡ mất cơ hội điều trị.

Vì vậy, khi đã có những triệu chứng lâm sàng nghi ngờ dù là nhỏ cũng nên được thăm khám kỹ càng bởi các bác sĩ đúng chuyên khoa, tránh để sót gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo Đời sống
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư là rất nhiều, tuy nhiên lại không đặc hiệu, không rõ ràng, rất khó phân biệt với các bệnh lý thông thường khác. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư mà mọi người cần biết để đi thăm khám sớm, tránh chậm trễ.
back to top