Hỏi: Tôi nghe nói có thể bảo quản bưởi trong nhiều tháng bằng tỏi, xin KH&ĐS hướng dẫn?
Trần Anh Hùng (Hà Nội)
ThS Nguyễn Mạnh Khải, Đại học Nông nghiệp Hà Nội: Người trồng bưởi ở An Giang đang từng áp dụng rất thành công phương pháp giữ bưởi tươi lâu nhờ tỏi. Cách làm như sau: Khi bưởi thu hoạch bẻ xuống dùng 0,5kg tỏi tươi nghiền nhuyễn hòa với 2 lít nước, phun xịt lên trái bưởi cho ướt đều. Như vậy sẽ bảo quản được bưởi lâu xuống màu và có màu tươi xanh, trong khi bưởi không sử dụng phun nước tỏi chỉ có thể để từ 15 - 20 ngày là bị rụng cuống. Ngoài ra, người ta còn có thể bảo quản bưởi bằng cách bôi vôi vào chỗ đầu cuống của quả bưởi, hoặc vùi cam, bưởi xuống cát cũng có thể bảo quản được tươi trong vài tháng.