--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tòa tối cao Pennsylvania bác lệnh dừng chứng nhận bầu cử

NGUYỄN TIẾN - 14:51 29/11/2020

Tòa án tối cao Pennsylvania đảo ngược phán quyết ngừng chứng nhận bầu cử của tòa phúc thẩm, bác đơn kiện của phe Cộng hòa ở bang này.

"Sau khi xem xét hồ sơ của các bên, chúng tôi bác đơn yêu cầu xem xét lại quá trình chứng nhận bầu cử, do nguyên đơn không nộp khiếu nại kịp thời theo quy định của hiến pháp", tòa án tối cao bang Pennsylvania đêm 28/11 ra phán quyết.

Phán quyết này bác bỏ nỗ lực vào phút cuối từ các thành viên đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, trong đó có nghị sĩ Mike Kelly, nhằm ngừng chứng nhận kết quả bầu cử ở bang, với chiến thắng thuộc về Joe Biden.

Trước đó, theo đơn kiến nghị của Kelly, thẩm phán tòa phúc thẩm Patricia McCullough, một đảng viên Cộng hòa, hôm 25/11 ra phán quyết yêu cầu giới chức bang tạm dừng mọi hoạt động chứng nhận bầu cử, một ngày sau khi Thống đốc Tom Wolf, thành viên đảng Dân chủ, xác nhận kết quả kiểm phiếu của bang.

Tổng thư ký Pennsylvania Kathy Boockvar và Thống đốc Wolf sau đó đã nộp kháng cáo lên tòa án tối cao của bang. Phán quyết của tòa án tối cao Pennsylvania đã vô hiệu hóa phán quyết của thẩm phán McCullough và bác hoàn toàn vụ kiện của Kelly.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại nghĩa trang quốc gia Arlington, Virginia, ngày 11/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại nghĩa trang quốc gia Arlington, Virginia, ngày 11/11. Ảnh: Reuters.

Ban đầu, một bản kiến nghị khẩn cấp được phe Cộng hòa nộp lên tòa án bang vào cuối tuần qua, trước thời hạn chứng nhận kết quả bầu cử 23/11. Các nguyên đơn, bao gồm Kelly, yêu cầu tòa án vô hiệu hóa chính sách bỏ phiếu qua thư do Thống đốc Wolf ký thông qua và đã được nghị viện bang do đảng Cộng hòa kiểm soát phê chuẩn vào năm ngoái, vì cho rằng điều khoản cho phép gia hạn thời gian bỏ phiếu qua thư là vi hiến.

"Nguyên đơn tìm cách làm mất hiệu lực lá phiếu của hàng triệu cử tri Pennsylvania theo hình thức bỏ qua thư, được quy định bởi Đạo luật 77, và chỉ được kiểm đếm các lá phiếu mà nguyên đơn cho là hợp pháp", phán quyết của tòa án tối cao Pennsylvania cho biết.

Quyết định của tòa án tối cao Pennsylvania giáng một đòn mới nhằm vào nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chiến dịch của ông và các đảng viên Cộng hòa nhằm đảo ngược kết quả tại bang chiến trường này. Biden được xác định giành chiến thắng tại Pennsylvania với chênh lệch hơn một điểm phần trăm so với Trump.

Vụ kiện bị bác bỏ này là một trong nỗ lực pháp lý tại nhiều bang của phe Cộng hòa và đồng minh của Trump nhằm mang lại kết quả bầu cử có lợi cho Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia luật bầu cử cho rằng các vụ kiện do chiến dịch tranh cử của Trump khởi xướng sẽ không thành công như họ mong đợi.

Truyền thông Mỹ thông báo Biden là Tổng thống đắc cử, song Trump chưa nhận thua. Trump hôm 26/11 cho biết sẽ chỉ rời Nhà Trắng nếu Biden được tuyên bố chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn, dự kiến diễn ra ngày 14/12.

(Theo Hill)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày mai, Đại hội nghe báo cáo về công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương
Thời sự- Trần Thường - Thu Hằng - 20:16 27/01/2021
Trung tâm báo chí Đại hội XIII vừa phát thông cáo báo chí ngày 27/1 của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội làm việc cả ngày tại hội trường, thảo luận các văn kiện.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cán bộ vi phạm xử lý 'không có vùng cấm, nhưng cũng rất nhân văn'
  Thời sự- Luân Dũng - 20:21 27/01/2021
  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước.
 • Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao"
  Thời sự- Thế Kha - Anh Thế - 20:20 27/01/2021
  Tại Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn lại báo cáo mới nhất của UNDP vào tháng 12/2020 cho thấy, Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao".
 • Triệu tập người đi xe máy lao theo đoàn phục vụ Đại hội Đảng
  Thời sự- Thiên Khôi - 20:13 27/01/2021
  Nam tài xế phóng xe máy vào khu vực dẫn đoàn phục vụ Đại hội Đảng XIII trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Người này bị CSGT triệu tập chiều 27/1.
 • Rượu tỏi cho người viêm loét dạ dày
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tỏi ngày càng được chứng minh là một dược phẩm có giá trị phòng chống bệnh tật rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi có thể can thiệp hữu hiệu vào các nhóm bệnh như thấp khớp, tim mạch, phế quản, tiêu hoá, trĩ, đái tháo đường...
 • Người bị ung thư có nên kiêng thịt gà?
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 20:07 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người bị ung thư sợ không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực tế thịt gà lại rất tốt để bồi bổ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO