Tinh hoàn, “khu bảo tồn sống” của virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu do Đại học Federal de Minas Gerais (Brazil) thực hiện cho thấy, những bệnh nhân bị bệnh nặng có những tổn thương nghiêm trọng và có thể chứa virus còn đang hoạt động trong tinh hoàn.
nam-gioi.jpg
Những phát hiện này cho thấy rằng không nên bỏ qua tinh hoàn khi đánh giá tình trạng lâm sàng của bệnh nhân Covid-19.  Tinh hoàn là nơi trú ẩn của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Shutterstock

SASR-CoV-2 không phải là virus duy nhất có thói quen này. Nhiều virus khác cũng thích nơi trú ẩn này.

Virus gây bệnh Covid-19 có thể sống trong tinh hoàn liệu có thể ảnh hưởng lâu dài đến khả năng sinh sản ở nam giới?

Tế bào tinh hoàn của nam giới biểu hiện các thụ thể men chuyển 2 (ACE2), làm trung gian cho sự xâm nhập của SARS-CoV-2 vào các tế bào chủ. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng nam giới bị ảnh hưởng bởi nhiễm SARS-CoV-2 nhiều hơn nữ giới.

Do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu vai trò của SARS-CoV-2 trong viêm tinh hoàn và đánh giá tác động của nhiễm SARS-CoV-2 đối với khả năng sinh sản của nam giới.

Theo News Medical, nhiều bằng chứng cho thấy rằng SARS-CoV-2 được vận chuyển đến tinh hoàn góp phần làm nhiễm trùng các tế bào tinh hoàn, đặc biệt ảnh hưởng đến tế bào mầm.

Chính vì vậy làm tăng mối lo ngại về khả năng lây truyền qua đường tình dục, được củng cố việc phát hiện ra vật liệu di truyền (RNA) của SARS-CoV-2 trong tinh dịch của bệnh nhân Covid-19 bị bệnh nặng.

Nhiễm SARS-CoV-2 có thể khiến tinh hoàn của bệnh nhân Covid-19 bị xơ hóa, thay đổi mạch máu, viêm nhiễm, mất hàng rào tế bào Sertoli, chết tế bào mầm và ức chế tế bào Leydig. Hơn nữa, mức testosterone trong tế bào trong tinh hoàn của bệnh nhân Covid-19 cũng giảm 30 lần.

Những phát hiện này cho thấy rằng không nên bỏ qua tinh hoàn khi đánh giá tình trạng lâm sàng của bệnh nhân Covid-19 vì nó là nơi nhân lên của virus đang hoạt động và là nguồn tiềm ẩn của tải lượng virus.

Theo Đời sống
Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Hy vọng mới cho bệnh nhân suy thận mạn

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt mang tên EMPA-KIDNEY trên nhóm bệnh nhân bị bệnh thận mạn cho thấy lợi ích của thuốc Empagliflozin làm chậm tiến triển bệnh thận hoặc nguy cơ tử vong do tim mạch 28% so với nhóm chứng.
Ích Giáp Vương là sự kết hợp hài hòa của các thảo dược quý giúp thu nhỏ u tuyến giáp

U tuyến giáp có nguy hiểm không?

U tuyến giáp là một trong những bệnh lý phổ biến hiện nay, có tỷ lệ mắc ở phụ nữ cao gấp 5 lần nam giới. Vậy bệnh u tuyến giáp có nguy hiểm không? Nên khắc phục tình trạng này như nào mà vẫn an toàn, hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết sau đây:
back to top