Tinh hoàn, “khu bảo tồn sống” của virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu do Đại học Federal de Minas Gerais (Brazil) thực hiện cho thấy, những bệnh nhân bị bệnh nặng có những tổn thương nghiêm trọng và có thể chứa virus còn đang hoạt động trong tinh hoàn.
nam-gioi.jpg
Những phát hiện này cho thấy rằng không nên bỏ qua tinh hoàn khi đánh giá tình trạng lâm sàng của bệnh nhân Covid-19.  Tinh hoàn là nơi trú ẩn của virus SARS-CoV-2. Ảnh: Shutterstock

SASR-CoV-2 không phải là virus duy nhất có thói quen này. Nhiều virus khác cũng thích nơi trú ẩn này.

Virus gây bệnh Covid-19 có thể sống trong tinh hoàn liệu có thể ảnh hưởng lâu dài đến khả năng sinh sản ở nam giới?

Tế bào tinh hoàn của nam giới biểu hiện các thụ thể men chuyển 2 (ACE2), làm trung gian cho sự xâm nhập của SARS-CoV-2 vào các tế bào chủ. Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng nam giới bị ảnh hưởng bởi nhiễm SARS-CoV-2 nhiều hơn nữ giới.

Do đó, điều quan trọng là phải nghiên cứu vai trò của SARS-CoV-2 trong viêm tinh hoàn và đánh giá tác động của nhiễm SARS-CoV-2 đối với khả năng sinh sản của nam giới.

Theo News Medical, nhiều bằng chứng cho thấy rằng SARS-CoV-2 được vận chuyển đến tinh hoàn góp phần làm nhiễm trùng các tế bào tinh hoàn, đặc biệt ảnh hưởng đến tế bào mầm.

Chính vì vậy làm tăng mối lo ngại về khả năng lây truyền qua đường tình dục, được củng cố việc phát hiện ra vật liệu di truyền (RNA) của SARS-CoV-2 trong tinh dịch của bệnh nhân Covid-19 bị bệnh nặng.

Nhiễm SARS-CoV-2 có thể khiến tinh hoàn của bệnh nhân Covid-19 bị xơ hóa, thay đổi mạch máu, viêm nhiễm, mất hàng rào tế bào Sertoli, chết tế bào mầm và ức chế tế bào Leydig. Hơn nữa, mức testosterone trong tế bào trong tinh hoàn của bệnh nhân Covid-19 cũng giảm 30 lần.

Những phát hiện này cho thấy rằng không nên bỏ qua tinh hoàn khi đánh giá tình trạng lâm sàng của bệnh nhân Covid-19 vì nó là nơi nhân lên của virus đang hoạt động và là nguồn tiềm ẩn của tải lượng virus.

Theo Đời sống
Chữa gút đơn giản với thực phẩm và thuốc nam quanh nhà

Chữa gút đơn giản với thực phẩm và thuốc nam quanh nhà

Gút là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa thường gặp và đang có xu hướng gia tăng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong Đông y, căn bệnh này nằm trong phạm vi chứng “thống phong” và đã được dự phòng, chẩn trị bằng nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có việc chọn dùng các thảo dược dân gian.
6 loại trà giúp giảm đường huyết hiệu quả

6 loại trà giúp giảm đường huyết hiệu quả

Trà là một loại đồ uống quen thuộc và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Một số loại trà có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường và giúp thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu, giảm viêm và tăng cường độ nhạy insulin.
Tuyệt chiêu giúp hết đau do chuột rút

Tuyệt chiêu giúp hết đau do chuột rút

Chuột rút là hiện tượng khá thường gặp, nguyên nhân chủ yếu là do sự co thắt chặt cơ liên tục, ngoài ý muốn. Khi bị chuột rút bạn thường có cảm giác đau đớn, thậm chí là rất đau và không có khả năng cử động cơ đó nữa trong chốc lát.
back to top