--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tìm ra nguyên nhân đông máu ở một số người tiêm vắc xin Covid-19

ĐỨC HOÀNG - 10:56 27/05/2021

Một nhóm nhà khoa học của Đức tuyên bố đã tìm ra nguyên nhân gây đông máu ở một số người sau khi tiêm vắc xin Covid-19, đồng thời nói rằng họ biết cách để tránh hiện tượng này.

Tìm ra nguyên nhân đông máu ở một số người tiêm vắc xin Covid-19  - 1

Ảnh minh họa: Reuters.

Guardian đưa tin, một nhóm nhà khoa học ở Đức tin rằng họ dường như đã tìm ra nguyên nhân vì sao một số người tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca (Anh) và Johnson & Johnson (Mỹ) bị đông máu và cho biết họ có thể chia sẻ với nhà sản xuất cách để cải thiện vắc xin nhằm tránh tình trạng này.

Theo giáo sư Rolf Marschalek từ Đại học Goethe và các cộng sự, mấu chốt ở đây nằm ở virus adeno - loại virus được dùng để đưa gai protein của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể người. Các virus của AstraZeneca và Johnson & Johnson sử dụng công nghệ vector virus adeno.

Trong nghiên cứu chưa được bình duyệt, các nhà khoa học Đức tin rằng vấn đề nằm ở cơ chế đưa gai protein của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể người sử dụng vector của virus adeno. ADN của gai protein được đưa vào phần nhân tế bào người, thay vì vùng dịch tế bào.

Khi xâm nhập vào nhân tế bào người, một số thành phần của gai protein hoặc liên kết, hoặc tách rời và có nguy cơ tạo nên các chuỗi protein đột biến đi vào cơ thể người và có thể gây ra hiện tượng đông máu.

Giáo sư Marschalek cho biết, các vắc xin có thể được điều chỉnh lại để khắc phục vấn đề này. Johnson & Johnson đã liên hệ với nhà khoa học này.

"Johnson & Johnson đang tìm cách tối ưu hóa vắc xin. Với dữ liệu có trong tay, chúng tôi có thể chia sẻ với phía công ty cách xử lý vấn đề này, chỉnh sửa protein đột biến theo cách ngăn chặn các phản ứng liên kết ngoài ý muốn", ông Marschalek nói với Financial Times.

Tuy nhiên, theo Guardian, giới khoa học hiện cũng có những cách lý giải khác cho hiện tượng đông máu và nghiên cứu của nhà khoa học Đức hiện vẫn đang ở dạng giả thuyết vì chưa được các chuyên gia khác bình duyệt.

Các trường hợp đông máu sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca (Anh) và Johnson & Johnson (Mỹ) khá hiếm gặp. Tại Anh, trong 33 triệu người được tiêm vắc xin AstraZeneca, có 309 trường hợp bị đông máu.

Đức Hoàng

Theo Guardian

 

  • Sáng 27/5: Thêm 25 ca Covid-19
    Thời sự- Lê Nga - 07:04 27/05/2021
    Bộ Y tế sáng 27/5 ghi nhận 25 ca dương tính nCoV, gồm 24 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 23, Lạng Sơn một và một ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không thể “bê” nguyên thời khóa biểu từ off sang on
Giáo dục- Mai Loan - 18:45 28/10/2021
Thầy Hồ Đắc Phương cùng các giáo viên cho rằng, việc ngồi máy tính triền miên có tác hại rất lớn tới sức khỏe học sinh, không thể “bê” nguyên thời khóa biểu dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---