--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tìm giải pháp chống ô nhiễm rác thải nhựa

TÔ HỘI - 14:00 11/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 10/12, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Ô nhiễm rác thải nhựa và giải pháp” nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và tìm các giải pháp sử dụng nhựa phân hủy sinh học làm sản phẩm thân thiện môi trường, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam và trên thế giới.

Theo đó, diễn đàn này quy tụ 150 nhà khoa học của hơn 20 đơn vị trong Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà, Viện Công nghệ Sinh học cho biết, đến nay, các hiểu biết về bản chất của các loại plastic hiện nay đang sử dụng ảnh hưởng đến toàn bộ sự sống trên hành tinh, đặc biệt ở các đại dương cần thêm nhiều nghiên cứu cập nhật và sâu sắc. Sự ảnh hưởng không mong đợi của rác thải nhựa tới cộng đồng và môi trường đã được thông tin nhưng rất hạn chế về bản chất. Khi phân hủy, các sản phẩm nhựa đã chuyển một phần chính thành các mảnh nhỏ, chúng vẫn đi vào chu trình thức ăn của sinh vật biển.

Nguồn ô nhiễm plastic theo dòng nước chảy ra biển làm đại dương phải hứng chịu, hệ sinh vật biển bị tàn phá. Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng phân hủy sinh học plastic bởi các tác nhân sinh học khác nhau, nhằm tạo cơ sở khoa học để thiết kế, xây dựng công nghệ xử lý phù hợp đối với ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam.

Cũng tại diễn đàn, Viện Công nghệ Sinh học, Viện Kỹ thuật nhiệt đới, Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ TN&MT) và Tổ chức Kinh tế nền tảng Sinh học – Hà Lan và châu Âu đã giới thiệu một số kết quả nghiên cứu , đưa ra các giải pháp xử lý rác thải nhựa.

  • Cần xử lý rác thải đô thị theo cơ chế thị trường
    Môi trường- Hồng Nhung - 14:35 23/09/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Hiện rác thải thu theo đầu người với mức phí bằng nhau, gây nên sự mất cân bằng. Chuyển xử lý rác sang cơ chế thị trường, thu phí rác thải theo khối lượng mới tạo được lợi ích thu hút doanh nghiệp xử lý rác.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO