Bật khóc, tự hào với chiến thắng Điện Biên Phủ

Những ngày tháng 5 lịch sử, hàng ngàn người đã đổ về TP Điện Biên để tham dự chuỗi sự kiện kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Trong dòng người đến thăm đồi A1, ở phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên là nơi từng diễn ra những trận đánh khốc liệt và kéo dài nhất, có tính chất quyết định chiến dịch Điện Biên Phủ, có những cựu chiến binh, người nhiều tuổi, nhưng cũng có rất nhiều bạn trẻ.
Bat khoc, tu hao voi chien thang Dien Bien Phu
Em Vũ Thị Thúy (trái) cùng bạn đã rất xúc động khi tới thăm đồi A1. Ảnh: Mai Loan.
Em Vũ Thị Thúy, 33 tuổi, quê Nam Định cho hay, đây là lần đầu tiên em lên Điện Biên Phủ nên rất háo hức. Thúy biết tới Điện Biên Phủ qua video trên mạng xã hội. Xem xong lúc nào em cũng khóc vì cảm động.
Chính vì cảm xúc đó mà ngay lập tức Thúy đã quyết định lên Điện Biên. Tới nơi đây, cảm xúc lại dâng trào. “Nhất là khi vào nghĩa trang, lúc đó, tự dưng trong em dâng lên niềm xúc động mãnh liệt. Em cứ đứng hát mấy bài nhạc đỏ, cảm giác như đang hát cho các chiến sĩ hy sinh nghe”, Thúy chia sẻ.
Sinh ra khi đất nước đã hòa bình, Thúy cho hay, em rất biết ơn những hy sinh xương máu của cha ông. Xem các thước phim về Điện Biên Phủ, em cảm thấy khâm phục và thương những người lính đã trải qua những tháng ngày thật khó khăn, gian khổ. Chính vì vậy, em cảm thấy thật may mắn khi sinh ra trong hòa bình, và thế hệ trẻ của em sẽ trân trọng và cố gắng xây dựng đất nước giàu đẹp, xứng đáng với những gì thế hệ trước đã cống hiến, hy sinh.
Bat khoc, tu hao voi chien thang Dien Bien Phu-Hinh-2
Em Phạm Thị Hương và Đỗ Trúc Quỳnh chụp ảnh kỷ niệm bên cây phượng vĩ trên đồi A1. Ảnh: Mai Loan.
Em Phạm Thị Hương và Đỗ Trúc Quỳnh đều đến từ Yên Bái chia sẻ, các em đã rất hào hứng khi đến Điện Biên, mảnh đất mà các em muốn đến một lần trong đời. Các em cảm thấy tự hào về chiến thắng Điện Biên Phủ. Trước khi đi, các em đã cảm thấy rất hào hứng. Khi đến mảnh đất Điện Biên, thăm các chứng tích chiến tranh, gặp gỡ những người lính Điện Biên năm xưa, niềm xúc động dâng cao gấp nhiều lần. Lòng yêu nước, tự hào dân tộc chưa bao giờ lại trào dâng mãnh liệt như vậy.
“Em nghĩ, dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ rất có ý nghĩa đối với chúng em. Những thông tin về lễ kỷ niệm được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội, trong khi giới trẻ lại dùng mạng rất nhiều. Vì thế, em nghĩ đây cũng là một cách lan tỏa để giáo dục cho giới trẻ lòng yêu nước và trách nhiệm đối với những thành quả mà cha ông ta đã vất vả giành được và để lại cho thế hệ sau”, Phạm Thị Hương chia sẻ.
Thuộc thế hệ 2K, em Lò Thị Thắm, sinh năm 2000 (TP Điện Biên) đi cùng với những người bạn của mình lên đồi A1. Các em ríu rít chụp ảnh cho nhau bên những cây phượng đỏ rực trên sườn đồi. Thắm cho biết, nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Phủ, em muốn đưa các bạn về thăm quê, cũng là một dịp để hiểu hơn về quá khứ hào hùng của cha ông.
Bat khoc, tu hao voi chien thang Dien Bien Phu-Hinh-3
Em Lò Thị Thắm (ngoài cùng bìa trái), tự hào và hạnh phúc khi đưa các bạn về thăm mảnh đất hào hùng Điện Biên. Ảnh: Mai Loan.
“Em rất vui khi đưa các bạn về thăm quê, và rất nhiều du khách trong dịp này đã tới Điện Biên. Em muốn mọi người biết nhiều hơn về chiến thắng lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu này. Em tự hào khi được sinh ra trên mảnh đất này”, Thắm chia sẻ.
Thắm chia sẻ, sinh ra trong thời bình, em cảm thấy biết ơn những hy sinh của cha ông, đồng thời cũng nhận rõ trách nhiệm của thế hệ mình. Đó là gìn giữ, phát triển quê hương, đất nước thêm giàu đẹp. Đồng thời luôn ghi nhớ công ơn của những liệt sĩ đã ngã xuống để cho các em cuộc sống trong hòa bình hôm nay.
Em Ngô Thị Yến (sinh năm 1995), đến từ Hải Dương chia sẻ, em là bạn của Thắm. Em vốn rất yêu thích môn Lịch sử, nên khi biết tin Điện Biên tổ chức Lễ Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ em đã lập tức quyết định đến thành phố này.
“Em rất vui, tự hào, tự nhủ, sẽ luôn ghi nhớ công ơn của ông cha ta, đồng thời phải làm sao để gìn giữ nền hòa bình này và góp phần phát triển đất nước thêm giàu đẹp”, Yến bày tỏ.
Mời quý độc giả xem video: Bạn trẻ chia sẻ cảm xúc về chiến thắng Điện Biên Phủ. Video do PV Tri thức và Cuộc sống thực hiện.
Theo Đời sống
back to top