Tiểu thương kêu cứu tại Krông Búk: Sự việc vẫn chỉ nằm trên "giấy"?

Liên quan đến vụ việc "không thể di dời chợ cũ sang chợ mới, tiểu thương đồng loạt kêu cứu", UBND huyện Krông Búk đã có thông báo đến các phòng, ban, cơ quan, đơn vị và UBND xã Pơng Drang nghiêm túc triển khai, thực hiện. Thế nhưng, đến nay mọi việc vẫn đang nằm trên “giấy”?!

Ngày 12/12/2022, UBND huyện đã tổ chức cuộc họp chỉ đạo một số nội dung liên quan đến việc đóng cửa chợ Pơng Drang tại thôn Tân Lập 6, chợ tự phát cổng thôn 13, các tụ điểm kinh doanh buôn bán không đúng quy hoạch và quy định trên địa bàn xã Pơng Drang.

Cuộc họp do ông Hoàng Kiên Cường - Chủ tịch UBND huyện Krông Búk chủ trì đồng thời chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện việc đóng cửa chợ Pơng Drang tại thôn Tân Lập 6, chợ tự phát cổng thôn 13. Tuy nhiên đến nay, tình trạng họp chợ "bát nháo" vẫn tồn tại gây bức xúc cho các hộ tiểu thương kinh doanh đang hoạt động đúng theo quy hoạch và quy định của nhà nước.

Trên bảo dưới không nghe?!

Hàng loạt cuộc họp, văn bản, thông báo được ban hành liên quan đến nội dung trên nhưng đến nay không mang lại hiệu quả. Dư luận cho rằng, liệu chức năng quản lý nhà nước ở địa phương mà cụ thể là huyện Krông Búk phải chăng đang gặp vấn đề(?!)

Chợ tự phát tại cổng thôn 13 xã Pơng Drang vẫn đang hoạt động mua bán bình thường và khá đông đúc.

Chợ tự phát tại cổng thôn 13 xã Pơng Drang vẫn đang hoạt động mua bán bình thường và khá đông đúc.

Để triển khai, tổ chức thực hiện đóng cửa chợ, chợ tự phát UBND huyện Krông Búk đã ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện. Trong đó, nhiệm vụ chính thuộc về UBND xã Pơng Drang. Tuy nhiên, đến nay việc triển khai, thực hiện của UBND xã Pơng Drang không hiệu quả, không đồng bộ, gây khó khăn và làm giảm hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện.

Do đó, UBND Krông Búk yêu cầu các đơn vị liên quan, UBND xã Pơng Drang theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp để công tác tổ chức đóng cửa chợ Pơng Drang đúng quy định và đạt hiệu quả, thời gian đã đề ra. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị tiếp tục hỗ trợ UBND xã Pơng Drang trong việc triển khai, thực hiện công tác nêu trên.

Tổ công tác của UBND xã Pơng Drang chỉ duy trì trật tự lại chợ tự phát chứ không có hành động gì biểu thị đang thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Krông Búk.

Tổ công tác của UBND xã Pơng Drang chỉ duy trì trật tự lại chợ tự phát chứ không có hành động gì biểu thị đang thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Krông Búk.

Chợ tự phát mọc cạnh..."biển cấm"

Ghi nhận của Phóng viên báo Khoa học & Đời sống, đến nay, chợ tự phát tại cổng thôn 13 xã Pơng Drang vẫn đang hoạt động mua bán bình thường và khá đông đúc.

Theo thông tin của PV, khu vực chợ tự phát này do ông Nguyễn Văn Thường chủ hộ cho thuê ki-ốt không có giấy phép kinh doanh về ngành nghề kinh doanh cho thuê ki-ốt kinh doanh. Hơn nữa, chợ tự phát này họp ngay tại biển báo cấm họp chợ do UBND xã Pơng Drang cắm. Hiện vẫn chưa thấy lực lượng chức năng đi xử lý.

Chợ tự phát tại cổng Thôn 13 ngang nhiên buôn bán nhộn nhịp mặc dù có biển cấm...

Chợ tự phát tại cổng Thôn 13 ngang nhiên buôn bán nhộn nhịp mặc dù có biển cấm...

Việc UBND xã Pơng Drang chưa xử lý triệt để việc đóng cửa chợ Pơng Drang được cho là làm làm ảnh hưởng rất lớn tới công cuộc quy hoạch, xây dựng, giao thông, cảnh quan đô thị trên địa bàn xã. Cần phải có những hành động quyết liệt hơn để thiết lập trật tự, xây dựng mĩ quan đô thị, đảm bảo hành lang an toàn giao thông trên địa bàn xã.

Trước đó, Khoa học và Đời sống nhận được đơn kêu cứu của hơn 50 hộ tiểu thương tại chợ Pơng Drang (mới) thuộc xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk về việc những hộ tiểu thương này đã chuyển vào chợ mới vẫn không thể kinh doanh buôn bán được...

Nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, ổn định và phát triển thương mại, dịch vụ của trung tâm xã Pơng Drang, ngày 04/10/2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 2764/QĐ-UBND về việc chấp thuận đầu tư Dự án đầu tư xây dựng chợ xã Pơng Drang - Chợ Pơng Drang mới tại Thôn 12, xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, được đầu tư bởi Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và kinh doanh chợ HTC, xây dựng trên diện tích đất 9900m2 với quy mô 312 quầy sạp, tổng kinh phí xây dựng hơn 37 tỷ đồng.

Chợ Pơng Drang mới được hoàn thành đi vào hoạt động từ ngày 25/09/2021. Đến nay đã có 50 hộ tiểu thương đã chuyển vào chợ mới. Nhưng do chợ Pơng Drang cũ tại thôn Tân Lập 6 vẫn chưa được đóng cửa, các chợ tạm, chợ tự phát, chợ không nằm trong quy hoạch trên địa bàn xã Pơng Drang, huyện Krông Búk vẫn chưa được giải tỏa nên các hộ tiểu thương không thể kinh doanh buôn bán nổi trong chợ mới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Theo Đời sống
back to top