Krông Búk: Tổ chức giải tỏa tụ điểm kinh doanh, chợ tự phát

Liên quan đến vụ việc "Tiểu thương đồng loạt kêu cứu vì di dời chợ", ngày 17/11, UBND huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết đang đôn đốc việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh không đúng quy hoạch và quy định trên địa bàn xã Pơng Drang.

Ngày 14/11, UBND huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức cuộc họp về tiến độ triển khai việc đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường bộ, giải tỏa các chợ tự phát, các địa điểm kinh doanh không đúng quy hoạch và quy định trên địa bàn xã Pơng Drang. Cuộc họp do đồng chí Phan Hoàng Lâm – Phó chủ tịch UBND huyện Krông Búk chủ trì.

Kết quả cuộc họp ngày 14/11 của UBND Huyện Krông Búk về việc di dời chợ cũ về chợ mới xã Pơng Drang.

Kết quả cuộc họp ngày 14/11 của UBND Huyện Krông Búk về việc di dời chợ cũ về chợ mới xã Pơng Drang.

Tại cuộc họp, UBND huyện Krông Búk đã ban hành nhiều văn bản phân công, chỉ đạo UBND xã Pơng Drang và các đơn vị liên quan tiếp tục công tác chỉ đạo, thực hiện đồng bộ các giải pháp để công tác đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường bộ, tổ chức giải tỏa các chợ tự phát, các địa điểm kinh doanh không đúng quy hoạch và quy định trên địa bàn xã Pơng Drang theo đúng quy định và đạt hiệu quả, thời gian đã đề ra.

UBND huyện Krông Búk giao cho Thanh tra huyện tham mưu thành lập Tổ thường trực giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến việc đảm bảo hành lang an toàn giao thông đường bộ, giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh buôn bán không đúng quy hoạch và quy định trên địa bàn xã Pơng Drang.

Huyện Krông Búk đang tập trung giải tỏa chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh không đúng quy hoạch và quy định trên địa bàn xã Pơng Drang.

Huyện Krông Búk đang tập trung giải tỏa chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh không đúng quy hoạch và quy định trên địa bàn xã Pơng Drang.

UBND huyện Krông Búk cũng phân công nhiệm vụ cho các đơn vị như: Phòng kinh tế - Hạ tầng, Thanh tra huyện, Công an huyện… thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm sớm dẹp chợ tạm, đưa tiểu thương vào kinh doanh tại khu chợ mới được đầu tư 37 tỉ đồng.

Trong đó, yêu cầu Công an huyện cử lực lượng bám sát địa bàn để nắm bắt thông tin, đối tượng lợi dụng việc giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh buôn bán không đúng quy hoạch và quy định nhằm kích động, chống đối, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Cử lực lượng theo dõi để có phương án xử lý các đối tượng gây mất an ninh, trật tự tại chợ mới…

Chợ mới xã Pơng Drang đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động được hơn 1 năm nhưng vẫn đang trong tình trạng bị bỏ hoang.

Chợ mới xã Pơng Drang đã hoàn thành xây dựng và đi vào hoạt động được hơn 1 năm nhưng vẫn đang trong tình trạng bị bỏ hoang.

Ngoài ra, UBND huyện Krông Búk yêu cầu UBND xã Pơng Drang chuẩn bị nội dung, bố trí thời gian để tổ chức buổi đối thoại giữa UBND huyện Krông Búk với các hộ tiểu thương.

Như Báo Khoa học và Đời sống đã phản ánh, năm 2017, UBND tỉnh Đắk Lắk đã quyết định chủ trương đầu tư xây dựng chợ xã Pơng Drang mới với tổng kinh phí hơn 37 tỉ đồng, quy mô 312 quầy sạp.

Tháng 9/2021, sau khi xây dựng xong chợ, UBND huyện Krông Búk đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các tiểu thương tại chợ Pơng Drang cũ di dời vào chợ mới để buôn bán, mặc dù chưa bồi thường, hỗ trợ cho các hộ tiểu thương đã đóng tiền mua quầy sạp tại chợ cũ.

Bên cạnh đó, khi thực hiện chủ trương di dời được một thời gian, các tiểu thương phải quay về chợ cũ vì chợ mới không có người mua và chợ cũ chưa được giải tỏa.

Được biết, ngoài khoảng 50 tiểu thương có ký hợp đồng mua quầy sạp tại chợ cũ, còn có khoảng 150 tiểu thương, hộ gia đình đang kinh doanh tại cũ và khu vực ven chợ cũ.

Khoa học và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin sự việc./.

Theo Đời sống
back to top