Thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ vi khuẩn

(khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi cơ chế, thành phần của thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ vi khuẩn?

Hỏi: Xin hỏi cơ chế, thành phần của thuốc trừ sâu có nguồn gốc từ vi khuẩn?

Trần Thái Tuấn (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Toản, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam: Vi khuẩn gây bệnh cho côn trùng tồn tại tự nhiên trong môi trường. Sau khi xâm nhập vào côn trùng, thông qua các sản phẩm sau đổi chất có tính độc đối với côn trùng hoặc các quá trình trao đổi chất gây bệnh và làm chết côn trùng. Hiện ở thị trường Việt Nam cũng có chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học sản xuất từ vi khuẩn Bacillus thuringiensis. Vi khuẩn này có thể kiểm soát nhiều loại sâu hại như sâu đục thân, đục quả, cắn rễ, sâu tơ, sâu xanh, sâu khoang hại rau, sâu cuốn lá trên lúa… Ngoài ra, người ta còn sản xuất thuốc trừ sâu sinh học từ nấm với một số loại nấm tiêu biểu như beauveria, metarhizium, verticillium…

Theo Đời sống
Đối tượng dễ mắc thuyên tắc ối

Đối tượng dễ mắc thuyên tắc ối

Thuyên tắc mạch ối là một biến chứng vô cùng nguy hiểm trong sản khoa, tỷ lệ cứu sống rất thấp mà lại không hề có bất cứ dấu hiệu cảnh báo nào. Vậy phát hiện và phòng ngừa ra sao?
Gây mê lấy ấu trùng trong tai bé 16 tháng tuổi

Gây mê lấy ấu trùng trong tai bé 16 tháng tuổi

Dị vật sống trong tai có nguy cơ tổn thương, nhiễm trùng tai ngoài, thậm chí có thể ảnh hưởng tai giữa gây mất thính giác. Gia đình có bé nhỏ, nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, không để thức ăn ôi thiu hay rác thải gần chỗ bé.
back to top