Khi gan đang viêm
- Đỗ đỏ loại nhỏ hạt (xích tiểu đậu) nấu với nước chín dừ, cũng có thể nấu cháo với gạo tẻ để ăn. Không hạn chế số lượng.
- Rau cần có thể để cả rễ lẫn lá, rửa sạch, mỗi ngày dùng 120g, cho thêm 6 quả táo tàu, nấu lên ăn cả nước lẫn cái ngày hai lần hết lượng trên.
- Củ cải rửa sạch luộc ăn, cũng có thể giã nhỏ vắt lấy nước, nấu chín xong để ấm, hòa ít mật ong vào uống, mỗi lần 100g, ngày hai lần.
- Dưa chuột rửa sạch, để cả vỏ nấu lên hoặc làm nộm ăn.
- Ruột trai, luộc lấy ruột, rửa sạch, dùng 100g, cho thêm 30g râu ngô nấu lên ăn.
- Ếch đem lột da, bỏ nội tạng, rửa sạch, nấu với 15g quả sơn trà để ăn.
- Ngũ vị tử 10g, cho thêm một quả trứng gà nấu lẫn để ăn hết trong ngày.
Khi đã bị xơ gan, có biểu hiện sau khi ăn bị trướng đầy, rất khó chịu ở vùng bụng, cần chọn dùng các loại thức ăn chữa bệnh, làm giảm nhẹ hoặc tiêu trừ các triệu chứng, cải thiện công năng của gan, giúp phục hồi sức khỏe. Có thể dùng món ăn bài thuốc sau đây:
- Mề gà, hoặc mề vịt, mề ngan, mề ngỗng (để cả màng ở trong), rửa sạch, hấp chín xong rang khô, nghiền thành bột, mỗi lần uống 6g, ngày uống 3 lần.
- Tụy lợn sấy khô, nghiền thành bột, uống mỗi lần 6g, ngày uống 3 lần.
Trường hợp xơ gan cổ trướng
- 60g đỗ đỏ loại nhỏ hạt (xích tiểu đậu), 150g quả bí đao để cả vỏ và ruột, rửa sạch, nấu lẫn cho chín nhừ đỗ để ăn hết trong ngày.
- Một con cá chép đang còn sống khoảng 300g mổ thịt, bỏ ruột, để cả vảy. Đỗ đỏ nhỏ hạt 100g, tỏi 5 nhánh. Nấu chín kỹ, lấy ra ăn nhạt, ngày một lần, ăn 5 ngày liền cho đến hết bụng trướng.
Đối với những bệnh nhân xơ gan có khuynh hướng xuất huyết, có thể ăn nhiều các loại màng lụa hạt lạc, ngó sen, bột ngó sen, nấm hương, gan lợn, sữa ong chúa, táo ràu, hải sâm….
Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam)