Thú vị đường biên giới quốc gia ngắn nhất thế giới chỉ dài 85 mét

Với chiều dài 85 mét, Peñón de Vélez de la Gomera, một vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha, giữ danh hiệu biên giới quốc gia ngắn nhất thế giới, thu hút du khách đến trải nghiệm đứng một chỗ đặt tay lên lãnh thổ hai nước.

Nằm ở phía bắc Châu Phi, thuộc Tây Ban Nha, Peñón de Vélez de la Gomera, bán đảo rộng gần 19.000 m2. Bán đảo được nối với phần đất liền của Morocco bởi một dải đất cát nhỏ, dài 85 m. Đây là đường biên giới trên đất liền nhỏ nhất hành tinh được nhận biết với một đoạn dây nhỏ màu xanh chăng ngang.

Peñón de Vélez de la Gomera là vùng lãnh thổ nhỏ bé của Tây Ban Nha kể từ năm 1564 khi bị Đô đốc Pedro de Estopiñán chinh phục. Mặc dù Maroc đã nhiều lần đưa ra yêu sách đối với mảnh đất này, song Tây Ban Nha chưa bao giờ đồng ý. Nước này cũng triển khai quân đội đóng quân ở đây để cai trị mảnh đất này.

Thú vị đường biên giới quốc gia ngắn nhất thế giới chỉ dài 85 mét. Ảnh Mis fotos de cantabria

Thú vị đường biên giới quốc gia ngắn nhất thế giới chỉ dài 85 mét. Ảnh Mis fotos de cantabria

Peñón de Vélez de la Gomera là một trong những nơi mà Tây Ban Nha có chủ quyền ở Bắc Phi, cùng với Ceuta, Melilla, Peñón de Alhucemas, Quần đảo Chafarinas và Isla de Perejil. Đây đều là các vùng lãnh thổ không tự trị nằm dưới sự quản lý của Tây Ban Nha.

Điều thú vị là tảng đá cằn cỗi này từng là một hòn đảo cho đến năm 1934, khi một trận động đất tạo ra một eo đất nhỏ và biến hòn đảo này thành một bán đảo. Biên giới đất liền này được chính thức công nhận là nhỏ ngắn trên thế giới.

Ngày nay, khu vực này là một điểm tham quan thu hút du khách nhờ "danh tiếng" là nơi có đường biên giới ngắn nhất thế giới và lịch sử thú vị. Trên dải cát nhỏ nối liền hai nước, du khách thường tụ tập để bơi thuyền kayak, tắm nắng, bơi lội. Tuy nhiên, trải nghiệm được nhiều người yêu thích nhất là đứng cạnh đường biên giới hai nước và lần lượt chạm tay lên lãnh thổ của Tây Ban Nha và Morocco.

Theo Đời sống
Loạt phát minh vượt thời đại của người xưa

Loạt phát minh vượt thời đại của người xưa

Lửa Hy Lạp; Thủy tinh dẻo; Vũ khí tia nhiệt;... là những phát minh vượt thời đại của người xưa. Các phát minh này thể hiện sự sáng tạo và kỹ thuật tiên tiến của các nền văn minh cổ đại, vượt xa hiểu biết của con người hiện đại.
back to top