--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thủ tướng: Phát huy tiềm lực của đội ngũ 4 triệu trí thức Việt Nam

THƯ KỲ - 13:01 29/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sáng 29/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt 300 trí thức, nhà khoa học, những gương mặt tiêu biểu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau...

 
Câu hỏi đặt ra với khoa học: Cái gì làm chúng ta không phát triển được
Tham dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một bộ số bộ, ngành, Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam.

Chào mừng các đại biểu không quản ngại thời tiết rét mướt, đường sá xa xôi, thời điểm cận Tết đã đến dự cuộc gặp mặt, Thủ tướng cho biết, đằng sau 300 người ngồi trong hội trường là 4 triệu trí thức trên cả nước, trong đó có nhiều người đã dành cả cuộc đời, có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển khoa học công nghệ, do sức khỏe, không thể đến tham dự.

Bày tỏ lòng biết ơn đối với đóng góp của đội ngũ nhà khoa học nước nhà, Thủ tướng cho biết, cách đây mấy hôm, ông đã đến thăm hỏi, chúc Tết một số nhà khoa học, nhân sĩ trí thức như các Giáo sư Vũ Khiêu, Hoàng Tụy, Nguyễn Văn Hiệu.

Tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng bày tỏ mong muốn được lắng nghe ý kiến của các trí thức, nhà khoa học trong các lĩnh vực, “không chỉ khoa học tự nhiên mà cả khoa học xã hội cũng như các lĩnh vực quan trọng khác”. “Cái gì làm chúng ta không phát triển được, đó là câu hỏi đặt ra trong khoa học công nghệ của Việt Nam, hay chúng ta đã có sự phát triển nhưng không đến nơi đến chốn, để đóng góp lớn hơn nữa cho đất nước và quê hương của chúng ta, để làm sao kiến thức, tri thức mà chúng ta tích lũy, có điều kiện phát huy tốt nhất”, Thủ tướng chia sẻ và cho rằng, yêu cầu đối với khoa học công nghệ rất lớn lao trong việc đóng góp, đưa đất nước giàu mạnh. Thủ tướng cũng đặt vấn đề, chúng ta phải làm gì để phát huy tiềm lực của đội ngũ 4 triệu trí thức của Việt Nam và những vấn đề gì gây cản trở quá trình này.

Từ những ý kiến phát biểu, Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp thu, tháo gỡ các rào cản về thể chế pháp luật để phát triển khoa học công nghệ.

Thủ tướng đặt vấn đề: Chúng ta phải làm gì để phát huy tiềm lực của đội ngũ trí thức của Việt Nam và những vấn đề gì gây cản trở quá trình này.

Nhờ khoa học kỹ thuật, đã có những ước mơ của người Việt Nam thành hiện thực

Tại buổi gặp mặt, GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Các hội Liên hiệp và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã có bài phát biểu đầy tâm huyết. Ông nói: "Tôi xin không nhắc lại những chỉ tiêu kinh tế đã đạt được trong năm qua. Tôi chỉ xin nhắc lại 2 chuyện sau đây. Việc thứ nhất, cách đây vừa đúng 1 tuần thì hầm đường bộ qua đèo Cù Mông nối liền Bình Định với Phú Yên đã được khánh thành. Như vậy, cùng với việc xây thành công hầm đường bộ qua đèo Ngang, đèo Hải Vân, đèo Cả và đèo Cù Mông, cái ước mơ của người Việt Nam đi từ Bắc chí Nam trên con đường bộ bằng phẳng, không còn đèo dốc đã trở thành hiện thực.

Việc thứ 2, cách đây không lâu, trong lúc quá cảnh ở sân bay Singapore, tôi không khỏi ngạc nhiên và cảm động khi nhìn thấy đồng tiền Việt trong quầy đổi tiền. Người ta không bao giờ để lọt vào đấy một đồng tiền đã mất giá trị của lạm phát. Người ta không bao giờ để lọt vào đấy, một đồng tiền của nền kinh tế đang bị chao đảo.

Và có lẽ, chỉ những người đã sống qua khủng hoảng kinh tế ở Việt Nam vào những năm 80 của thế kỷ trước, đã sống qua lạm phát ba con số mới hiểu hết giá trị của sự xuất hiện đồng tiền Việt Nam trong quầy đổi ngoại tệ của một quầy giao dịch quốc tế. 

Và năm 2018, bóng ma khủng hoảng kinh tế không dám lò dò đến nước ta. Người ta nói rằng bằng y chí, bằng nghị lực, nhưng nói đúng hơn, bằng kinh nghiệm của một dân tộc đã trải qua biết bao thử thách triền miên, đất nước chúng ta đã vượt qua được cả những quy luật kinh tế khắc nghiệt nhất."

Theo GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh, năm qua đất nước ta được yên ổn, môi trường hoà bình và ổn định, phát triển được kinh tế, đời sống nhân dân được cải thiện. Đó là nhờ Đảng và Nhà nước đã hết sức quan tâm đến một vấn đề rất quan trọng, mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gọi là cái gốc của mọi công việc. Đó chính là công tác cán bộ. 

"Tôi tin rằng, nếu chúng ta thực hiện tốt nghị quyết của Đảng về công tác cán bộ, đất nước của chúng ta sẽ có không ít những con người tầm vóc. Với những người lãnh đạo như vậy, chúng ta không sợ bất kỳ thử thách nào, dù đó là thiên tai dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế hay bạo loạn lật đổ.", ông nói.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với các nhà khoa học, trí thức.

Từ bóng đá, có thể rút ra những bài học cho khoa học

Năm qua, niềm vui từ bóng đá đã làm cho người Việt Nam xích lại gần nhau hơn... Nói đúng ra, đó là lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc được tiềm ẩn. Khi được khơi dậy, nó sẽ trở thành sức mạnh của cả dân tộc.

GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh khẳng định: "Từ bóng đá, có thể rút ra những bài học cho khoa học. Những cầu thủ làm nên chiến thắng không phải tự nhiên mà có được. Cách đây hơn 10 năm, khi còn là lứa tuổi thiếu niên, các em đã được các trung tâm huấn luyện tuyển chọn khắt khe, đào tạo một cách bài bản. Và chính nhờ khổ luyện mà mới có chiến thắng ngày hôm nay.

Trong khoa học cũng vậy: không có con đường tắt. Con đường duy nhất là có đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, có trình độ, lý tưởng và hoài bão tốt đệp. Nếu làm được như vậy thì đất nước chúng ta sẽ chiến thắng không chỉ trong bóng đá. Chúng ta sẽ chiến thắng trong khoa học công nghệ và trong cả các lĩnh vực khác."

 

Cách đây 2 năm, chỉ sau khi đảm nhận trách nhiệm được vài tháng, Thủ tướng đã dành thời gian để làm việc với LHH. Những người tham dự hôm đó đã rất xúc động khi biết chính Thủ tướng cũng đã từng đảm nhiệm vai trò Chủ tịch LHH của một tỉnh miền Trung. Chính vì vậy, Thủ tướng hiểu rất rõ những thuận lợi, khó khăn mà LHH còn đang gặp phải. Sắp tới, Ban bí thư cũng sẽ xem xét về tổ chức, bộ máy của LHH. Đây là một động thái vô cùng quan trọng, nó quyết định sự tồn tại và phát triển của LHH trong những năm tới. Chúng tôi rất mong Thủ tướng tiếp tục quan tâm, chỉ đạo và giúp đỡ.

GS.VS.TSKH Đặng Vũ Minh

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Truy tố 15 đối tượng sửa và nâng điểm vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình
  Thời sự- Phùng Đô - 14:18 23/10/2019
  Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án gian lận kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình.
 • Vật liệu khử độc khói xe
  Khoa học- Hà Bình - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Ngọc Khang, Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công một loại vật liệu có khả năng hấp thụ, lọc bỏ khí thải từ khói xe độc hại, thủ phạm gây ô nhiễm không khí.
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
 • Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam
  Kinh tế- Đức Vinh - 13:48 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo trên hệ thống nội bộ về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 01/8/2017 đến ngày 31/7/2018 đối với sản phẩm cá tra-basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
 • Bắc Ninh điều chỉnh dự án Khu đô thị mới phường Đình Bảng
  Bất động sản - Châu Nhi - 13:43 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành quyết định điều chỉnh mục đích sử dụng đất dự án Khu đô thị mới phường Đình Bảng, dự án do Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Phú Điền làm chủ đầu tư.
 • Hơn 3 triệu lao động có thể được nghỉ hưu sớm
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:41 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 8 sắp khai mạc, Quốc hội sẽ xem xét, bỏ phiếu thông qua dự thảo bộ Luật Lao động (sửa đổi). Với một trong những nội dung chính là tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62 và nữ lên 60.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO