Thủ tướng giao 4 nhiệm vụ cho tân Bộ trưởng Bộ KH&CN

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 15/11, tại trụ sở Bộ KH&CN, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ KH&CN với ông Huỳnh Thành Đạt, nguyên Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM.
Thủ tướng giao 4 nhiệm vụ cho tân Bộ trưởng Bộ KH&CN ảnh 1

Toàn cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho đồng chí tân bộ trưởng nhiệm vụ quan trọng, thách thức lớn và mở ra cơ hội chưa từng có của ngành khoa học công nghệ nước nhà.

Thủ tướng giao 4 nhiệm vụ cho tân Bộ trưởng Bộ KH&CN ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ KH&CN cho ông Huỳnh Thành Đạt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt ra 4 nhiệm vụ trọng tâm mà ngành KH&CN phải thực hiện trong thời gian tới. Một là cần xây dựng cơ chế để phát triển KH&CN, thu hút doanh nghiệp đổi mới công nghệ, tạo cơ chế tự chủ cao trong nghiên cứu, thu hút được các nguồn lực xã hội. Tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính ngân sách, cải cách hành chính, quy trình thủ tục nghiên cứu để các nhà khoa học không nản lòng.

Hai là thu hút và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Hiện chính sách sử dụng và trọng dụng cán bộ khoa học còn khoảng cách rất xa với thực tiễn. Làm sao để  khuyến khích, thu hút các nhà khoa học đầu ngành, được giao các nhiệm vụ quan trọng, các nhà khoa học trẻ tài năng, những người luôn đổi mới dám nghĩ dám làm, năng động sáng tạo để đột phá…

Ba là tổ chức nhiệm vụ khoa học công nghệ, ưu tiên các đề tài có tính ứng dụng cao, làm thế nào để khoa học công nghệ thực sự là lực lượng sản xuất kinh doanh để nâng cao năng suất chất lượng. Đi liền với đó là đề xuất phát triển hạ tầng KH&CN hiện đại, đồng bộ. Các khu công nghệ cao phải đi đầu trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, phát triển hợp tác quốc tế. Cuối cùng là lĩnh vực khoa học vã hội và nhân văn cần phải làm tốt, đề xuất các chính sách cụ thể để phát triển.

Thủ tướng giao 4 nhiệm vụ cho tân Bộ trưởng Bộ KH&CN ảnh 3

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

“Hy vọng đồng chí Bộ trưởng sẽ tạo ra đột phá, cú hích, luồng sinh khí mới cho phát triển KH&CN, qua đó đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế xã hội. Đừng để Việt Nam đi chậm hơn, thấp hơn, lạc hậu hơn so với thế giới”, Thủ tướng nhắn nhủ.

Thủ tướng giao 4 nhiệm vụ cho tân Bộ trưởng Bộ KH&CN ảnh 4

 Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Tân Bộ trưởng Bộ KH&CN phát biểu tại buổi Lễ. 

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt khẳng định quyết tâm thực hiện 4 nhiệm vụ Thủ tướng giao, khơi dậy và thúc đẩy tinh thần chung tay hợp tác, chia sẻ và sáng tạo của đông đảo lực lượng khoa học công nghệ trong và ngoài nước trong việc khai thác và phát triển các tiềm lực khoa học, công nghệ quốc gia.

Theo Đời sống
back to top