--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Thử nghiệm tiêm virus tiêu diệt khối u trên người

KHÁNH THỦY - 10:40 21/05/2022

Một loại virus do nhà khoa học thiết kế để chống lại bệnh ung thư đã có hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật. Thành công này dẫn đến việc bắt đầu thử nghiệm tiêm loại virus này trên các bệnh nhân tại Mỹ.

Phương pháp điều trị CF33-hNIS với virus Vaxina đã được chứng minh có hiệu quả trên động vật và môi trường phòng thí nghiệm. Đây là lần đầu tiên phương pháp này được thử nghiệm trên con người.

Vaxina là một loại virus oncolytic, một phiên bản biến đổi gene của một loại virus tự nhiên, được tạo ra để lây nhiễm, tái tạo và tiêu diệt các tế bào khối u.

Vaxina khuyến khích hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể tấn công các tế bào khối u, tăng hiệu quả tiêu diệt khối u và ngăn chặn chúng quay trở lại. Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng và thí nghiệm trên động vật, Vaxina đã được chứng minh là làm giảm khối u của ung thư ruột kết, phổi, vú, buồng trứng và tuyến tụy.

Ngoài ra, Vaxina còn làm tăng hiệu quả của các hình thức điều trị liệu pháp miễn dịch khác, như ức chế các protein ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bệnh nhân chống lại bệnh ung thư.

Các nhà khoa học tại Bệnh viện The City of Hope đã phát minh ra CF33-hNIS và cấp phép triển khai thử nghiệm cho Imugene, một công ty công nghệ sinh học, nơi đã đặt cho virus cái tên Vaxina. Ông Yuman Fong, nhà phát minh chính, cho biết: "Chúng tôi hy vọng sẽ thành công về mặt virus học và liệu pháp miễn dịch để điều trị nhiều loại bệnh ung thư chết người".

Được biết virus Vaxina sẽ được tiêm trực tiếp vào khối u hoặc tĩnh mạch của 100 bệnh nhân tại Mỹ và Úc, dự kiến ​​tiến hành trong khoảng 24 tháng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.